10 loại thực phẩm nên hạn chế đối với người có bệnh về dạ dày

Có một dạ dày khỏe mạnh là niềm ao ước của tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được điều ước đó, nước ta có tới 7% dân số bị mắc các bệnh về dạ dày và 70% còn lại hoàn toàn có khả năng bị mắc bệnh về dạ dày do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori). Dạ dày là nơi trực tiếp tiếp xúc với các thức ăn để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, các loại thức ăn không phù hợp có thể làm tình trạng bệnh dạ dày ngày một nặng hơn.

Dưới đây là những 10 loại thức ăn nên hạn chế để giúp cải thiện tình trạng dạ dày của bạn:

1.Đồ ăn cay

Đồ ăn có vị cay sẽ dễ gây kích thích dạ dày, những người có dạ dày không khỏe sẽ dễ dẫn tới buồn nôn hoặc thậm chí là tiêu chảy. Nếu bạn có vấn đề về dạ dày mà vẫn thích ăn cay thì tốt nhất nên chọn mức độ cay vừa phải và hạn chế tần suất ăn nhằm hạn chế tổn thương dạ dày.

đồ ăn cay

2.Đồ ăn có vị chua

Khi dạ dày không thoải mái, bạn nên ăn ít thức ăn có tính axit như cà chua và trái cây họ cam quýt (chanh, quất, cam và bưởi), nếu không nó sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng như axit pantothenic và chứng ợ nóng.

trái cây chua

3.Thực phẩm chế biến sẵn

Dạ dày không khỏe sẽ dễ bị táo bón hơn người bình thường. Để phòng tránh táo bón hiệu quả, bạn nên hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn bởi vì thức ăn thành phẩm thường thiếu chất xơ có lợi cho nhu động ruột. Ngoài ra, các thành phần như chất bảo quản, màu nhân tạo hoặc lactose được thêm vào thực phẩm chế biến có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa và làm trầm trọng thêm chứng khó tiêu.

4.Đồ ăn chiên rán

Thực phẩm chiên có hàm lượng chất xơ thấp, điều này không có lợi cho sức khỏe đường ruột. Do đó, nó có thể vừa gây táo bón vừa gây tiêu chảy cho người sử dụng thường xuyên.

đồ chiên

 

5.Rượu

Rượu không chứa các chất dinh dưỡng như protein và vitamin. Rượu không chỉ gây hại cho dạ dày mà còn ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của gan. Uống quá nhiều rượu có thể gây khó tiêu và các vấn đề sức khỏe. Đặc biệt, Nếu bạn cảm thấy buồn nôn và trào ngược dạ dày, bạn không nên uống đồ uống có cồn ở tất cả các tình huống, nếu không nó sẽ dễ dàng làm nặng thêm các triệu chứng kể trên.

rượu

6. Thực phẩm có chứa chất tạo ngọt nhân tạo 

Chất sorbitol làm ngọt nhân tạo có nhiều khả năng gây khó tiêu. Sorbitol đóng một vai trò lớn trong việc làm cho các món ăn chế biến sẵn trở nên ngọt ngào hơn, chẳng hạn như kẹo cao su và thực phẩm chức n
ăng cho những người giảm cân. Khi sorbitol đến ruột già, nó thường gây ra các chứng đầy hơi và tiêu chảy.

7.Thức ăn quá ngọt hoặc quá mặn

Thức ăn quá ngọt hoặc quá mặn sẽ kích thích dạ dày tối đa, gây khó chịu cho toàn bộ hệ tiêu hóa và cả vị giác của bạn. Do đó, nó dễ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, ợ nóng cho người đang có vấn đề về dạ dày.

thức ăn quá ngọt

8.Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Hai loại thực phẩm này sẽ gây ra phản ứng kích thích và căng thẳng trong dạ dày sau khi ăn, ảnh hưởng đến việc tiết acid dạ dày và các enzym tiêu hóa, dẫn đến hệ tiêu hóa không hoạt động đúng cách.

Đồ ăn quá lạnh

9.Các chế phẩm từ sữa

Nghe có vẻ không hợp lý nhưng thực chất các chế phẩm có nguồn gốc từ sữa như sữa có chứa lactose là món ăn không phù hợp với bệnh nhân không dung nạp lactose và những người không thể dễ dàng tiêu hóa lactose vì vậy dễ gây ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy ngay lập tức khi uống vào. Nếu dạ dày bạn không tiêu hóa được lactose, tốt nhất nên hạn chế tối đa thực phẩm này.

các chế phẩm từ sữa

10.Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo có thể gây ra sự kích thích co thắt đường tiêu hóa, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và di chuyển thức ăn trong dạ dày, từ đó làm tăng táo bón. Các thực phẩm giàu chất béo như: Bơ, Trứng, mỡ cá, mỡ động vật, các loại hạt…..Ăn trứng tốt cho tim mạch

10 loại thực phẩm nên hạn chế đối với người có bệnh về dạ dày
Rate this post
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top