13 phương pháp điều trị đau thần kinh tọa mà ai cũng nên biết

Đau thần kinh tọa là đau từ lưng lan xuống dây thần kinh hông, từ lưng dưới cho tới hông và phía sau, xuống mỗi chân. Đau thần kinh tọa có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ để họ có thể xác định nguồn gốc của bệnh. Một khi bạn biết nguyên nhân, bạn có thể lựa chọn các phương pháp điều trị đau thần kinh tọa sau đây …

 1. Vật lý trị liệu

Đây là một phương pháp điều trị hiệu quả cho hầu hết bệnh nhân đau thần kinh tọa, do hạn chế thông thường của điều trị dược lý trong khi mang thai, nó thậm chí còn quan trọng hơn với các bà mẹ.

 1. Châm cứu

Châm cứu giúp giảm đau bằng cách làm tăng endorphin (giúp một người trở nên đề kháng với thuốc giảm đau) và làm giảm mức độ viêm nhiễm. Nó cũng được biết đến là rất hiệu quả khi kết hợp cùng với các phương pháp điều trị khác. Như một sự bổ sung cho vật lý trị liệu hoặc thậm chí tiêm, nó có thể làm cho những phương pháp điều trị hiệu quả hơn nhiều.

 1. Chườm nóng hoặc lạnh

Nếu đau thần kinh tọa của bạn là do co thắt cơ bắp (hội chứng piriformis), hãy thử chườm nóng hoặc lạnh vào vùng bị đau bằng cách sử dụng một miếng đệm nóng hay chai nước nóng, hoặc một gói nước đá. Sử dụng một trong những phương pháp này khoảng 15-20 phút.

 1. Đặt gối dưới lưng khi ngồi

Ngồi kéo dài có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh đau thần kinh tọa, vì vậy nên duy trì tư thế tốt trong khi ngồi tại bàn làm việc bằng cách đặt một cái gối vào lưng dưới của bạn. Lúc này bạn đang hỗ trợ các đường cong tự nhiên của cột sống, làm cho nó khó khăn hơn để khom về phía trước. Đây là phương pháp điều trị đau thần kinh tọa hữu hiệu và thoãi mái nhất.

dieu-tri-dau-than-kinh-toa-2

 1. Nghỉ giữa giờ

Khi bạn ngồi một chỗ quá lâu, hông có thể tồi tệ hơn và đĩa đệm của bạn nhận nhiều áp lực. Để chống lại điều này, ít nhất một lần một giờ, bạn nên đứng dậy và đi bộ khoảng năm phút; có thể uống một ly nước, đi vệ sinh hay bất cứ điều gì.

 1. Tập thể dục đều đặn

Khi bị đau thần kinh toạ, duy trì chế độ tập thể dục  là một phần quan trọng trong việc phục hồi của bạn.   Bạn nên đặt mục tiêu khoảng 30 phút tập thể dục vừa phải ít nhất năm ngày một tuần. Đi bộ, bơi lội, làm vườn và đi xe đạp cũng rất tốt trong việc cải thiện bệnh.

 1. Bóng Tenis

Một điều trị bất ngờ cho thần kinh tọa, một quả bóng tenis  là hoàn hảo cho việc áp dụng áp lực đối với các khu vực cụ thể của sự khó chịu. Tiến sĩ Hameed giải thích làm thế nào bạn nên đặt bóng trên mặt đất, trước khi nằm trên đầu trang của nó và lăn nhào ra cơn đau.

dieu-tri-dau-than-kinh-toa-1

 1. Tiêm steroid

Trong khi dùng steroid đường uống dường như không có hiệu quả với cơn đau hông, tiêm steroid có thể có hiệu quả để cứu trợ ngắn hạn trong một số bệnh nhân. “Với tiêm steroid địa hóa, bạn thực sự có thể nhắm mục tiêu các thuốc để cơ cấu với các vấn đề,” Tiến sĩ Kông giải thích. tiêm cortisone chứa liều thấp hơn, có nghĩa là tác dụng phụ là ít hơn của một rủi ro.

 1. Massage

Hầu hết các nhà trị liệu massage được đào tạo để đối phó với cơn đau hông. Hãy hỏi nhân viên massage cho áp lực vừa phải, mặc dù, như bất kỳ kích thích sâu mô sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng, đánh bại các đối tượng của việc điều trị hoàn toàn.

 1. Yoga

Một khi bác sĩ đã xác định được nguồn gốc cơn đau của đau của bạn, hãy thử tư thế yoga mà nhắm mục tiêu các khu vực cụ thể – hãy hỏi giáo viên của bạn để cho bạn thấy một số ít. Tiến sĩ Hameed khuyến cáo các con số bốn căng ra, vì nó giải phóng căng thẳng từ các cơ piriformis: chỉ đơn giản là nằm ngửa, qua mắt cá chân phải của bạn trên đùi trái của bạn, và kết nối hai tay ra sau chấn thương gân kheo trái của bạn, kéo về phía dạ dày của bạn xung quanh 4 hơi thở đầy đủ , lặp đi lặp lại ở phía bên kia. Bảng gỗ cũng là một tư thế tốt cho thần kinh tọa, vì nó tăng cường cốt lõi của bạn và làm giảm áp lực trên lưng.

 1. Phẫu thuật

Nếu thoát vị đĩa đệm gây đau đớn lan xuống lưng của bạn, và phương pháp điều trị khác không hiệu quả, bạn có thể phải lựa chọn một discectomy – phẫu thuật để loại bỏ các đĩa bị hư hỏng. Tuy nhiên, đây là những may mắn không xâm lấn như bạn tưởng tượng, và phần lớn rủi ro. Nhưng trong khi phẫu thuật có thể cung cấp giảm đau ngay lập tức, sau khoảng một năm, những cải tiến đó không phải là khá đáng kể như những người được điều trị không phẫu thuật dài hạn. Thảo luận về lựa chọn này với bác sĩ của bạn, để tìm ra nếu nó sẽ làm việc cho bạn.

 1. Nắn xương khớp

Thần kinh cột sống có thể cung cấp những người bị đau lưng nhẹ nhõm hiệu quả. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy 60% bệnh nhân đau thần kinh tọa với đĩa đệm thoát vị người vẫn chưa tìm thấy thành công với điều trị không phẫu thuật có kinh nghiệm cứu trợ tương tự từ chăm sóc chỉnh hình mà những người khác đã làm với phẫu thuật.

 1. Dùng đai nịch bụng

Đối với các bà mẹ đang mang thai bị đau thần kinh tọa, lời khuyên tốt nhất  là mặc một vành đai mang thai giúp nâng tử cung. Đai nịch bụng đơn giản có thể được thoải mái hơn khi ngồi.

Xem thêm: Thakito TM  hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa

 

Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top