4 nguyên nhân chính tàn phá gan của bạn

Gan là bộ phận quan trọng, nơi xử lý tất cả các độc tố mà cơ thể sản sinh ra trong suốt quá trình hoạt động. Tuổi thọ của gan phụ thuộc rất nhiều vào quá trình sinh hoạt hàng ngày của mỗi người. Các bệnh về gan là dấu hiệu ban đầu cho thấy rằng gan của bạn đang bị giảm tuổi thọ. Dưới đây, Trang Minh sẽ cung cấp cho các bạn những nguyên nhân chính tàn phá gan của bạn để kịp thời phòng tránh.

1. Uống rượu bia

Rượu bia đều là những loại đồ uông có chứa cồn, đây là chất hoàn toàn không có lợi cho cơ thể, được cơ thể cho là chất độc. Khi uống rượu, chất cồn sẽ nhanh chóng hấp thụ qua niêm mạc dạ dày và ruột, máu từ các bộ phận tiêu hóa sẽ đi qua gan để thanh lọc trước khi về tim. Ở gan, cồn sẽ được chuyển hóa thành CO2 và Nước. Tuy nhiên, giới hạn chuyển hóa cồn của gan rất thấp vào khoản 50ml thức uống nồng độ cồn 40 độ, hoặc 100ml đối với nồng độ cồn 20 độ. Nếu thường xuyên uống vượt quá giới hạn này, gan sẽ phải làm việc vất vả hơn, các chất độc không được chuyển hóa mà sẽ tích tự lại trong gan, dần dần sẽ gây ra ung thư gan, viêm gan, sơ gan….

2. Ngủ trễ

Thời điểm thanh lọc của gan là từ 23 giờ hôm trước đến 1 giờ sáng hôm sau, các chất độc tích tụ trong ngày sẽ được gan thanh lọc và đào thải trong khoản thời gian này. Do đó, nếu ngủ quá trễ, lệch khỏi khoản thời gian này sẽ khiến gan của bạn không thể hoàn tất quá trình thanh lọc và các chất độc sẽ tiếp tục được tích tụ lại cho lần lọc hôm sau. Nếu tình trạng này kéo dài, gan sẽ trở nên yếu dần, do gánh nặng quá nhiều chất độc. Do đó, để bảo vệ gan bạn nên ngủ trước 23 giờ đêm.

3. Đồ ăn chế biến sẵn

Đồ ăn chế biến sẵn như các loại đồ hộp, snack,…. đều chứa rất nhiều chất bảo quản, chất tạo màu và chất làm ngọt nhân tạo. Đây là những thứ độc hại không có lợi cho cơ thể. Các chất này sẽ bị gan đào thải nhưng phải mất thời gian khá lâu vì đây đa số là những chất khó phân hủy bởi men gan.

4. Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhiều dầu mỡ, cụ thể là các đồ chiên, rán…. sẽ hấp thụ rất nhiều chất béo, dầu mỡ trong quá trình chiên. Nếu liên tục ăn các thức ăn này trong thời gian dài, gan sẽ tích tự rất nhiều chất béo gây ra hiện tượng gan nhiễm mỡ. Đặc biệt, nên hạn chế các loại dầu ăn có nguồn gốc từ mỡ động vật và thay thế bằng các loại dầu thực vật như dầu mè, dầu ô liu, dầu lạc.

đồ ăn dầu mỡ

4 nguyên nhân chính tàn phá gan của bạn
Rate this post
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top