6 thói quen không ngờ tới gây tắc nghẽn mạch máu

Các bệnh về mạch máu là một trong những nguyên nhân chính gây ra đột quỵ, tai biến mạch máu não. Các bệnh này chủ yếu do quá trình ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh gây nên. Qua đó, chúng tôi sẽ chỉ ra 6 thói quen mà gần như ai cũng mắc phải khiến cho mạch máu ngày một tắc nghẽn gây nguy hiểm tới sức khỏe mỗi người.

1. Ít vận động

Vận động, đặc biệt là chơi thể thao sẽ giúp máu huyết lưu thông, tăng cường chức năng tim mạch. Người thường xuyên vận động, chơi thể thao sẽ ít nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hơn. Ngược lại, những người ít vận động, thường xuyên ngồi, nằm, không tập thể dục, thể thao sẽ khiến máu huyết ứ động. Mỗi ngày chúng sẽ tích tụ nhiều thêm, nếu bạn không ưu tiên vận động, những thành phần rác thải hoặc chất cặn bã sẽ tích tụ trong thành mạch máu, không thể đào thải ra ngoài, dư thừa lượng chất béo, cholesterol, đường… sẽ tích tụ trong máu, máu trở nên đặc và bẩn, từ đó có sự hình thành nên sự xơ vữa động mạch trong thành mạch máu. Đây là nguyên nhân nguy hiểm dẫn tới các bệnh tật khác nhau.

2. Ăn quá mặn hoặc quá ngọt

Thành mạch máu sạch sẽ giống như một chiếc cốc thủy tinh trong suốt chứa nước lọc tinh khiết. Nếu nếu như bạn ăn thức ăn quá ngọt và quá mặn, các tế bào thành mạch máu trở nên nhăn nheo và mờ đục. Các bức tường thành mạch máu không vững chắc sẽ có nhiều khả năng phát triển thành bệnh cao huyết áp, tim mạch và tai biến mạch máu não.

3. Thức quá khuya kéo dài

Khi thức quá khuya hoặc tâm trạng quá căng thẳng, lo lắng, áp lực, các hormone trong mạch máu có thể khiến cảm xúc bùng phát, chúng sẽ tiếp tục tiết ra các chất adrenaline và kích thích tố khác, có thể gây ra bất thường trong mạch máu làm cho máu chảy chậm, mạch máu sẽ làm cho bạn cảm thấy được rằng “áp lực” sẽ có những hậu quả liên quan mà bạn không thể thờ ơ.

4. Ăn quá nhiều thịt mỡ và dầu mỡ

Thức ăn nhiều dầu mỡ (hoặc loại thịt mỡ) thường rất ngon và đẹp mắt, do đó, mọi người thường khó cưỡng lại mà “lỡ” ăn quá nhiều. Dầu mỡ chứa những thành phần không thể hấp thụ (hoặc hấp thụ rất chậm) sẽ tích tụ lại trong thành mạch máu gây ra các căn bệnh như bệnh mạch vành, xơ vỡ động mạch…. làm cản trở sự lưu thông của máu tới các cơ quan và não bộ. Những người có thói quen ăn “mỡ” cần chú ý vấn đề này và hạn chế nhằm bảo vệ sức khỏe tim mạch.

 

5. Hút thuốc

Ngày nay, hút thuốc không còn chỉ dừng lại ở đàn ông nữa, số lượng phụ nữ hút thuốc ngày một gia tăng nhiều hơn tại Việt Nam. Hút thuốc là một trong những nguyên nhân gây tổn thương mạch máu, bệnh sẽ ngày một nặng thêm theo thâm niên hút thuốc. Ngay cả khi hút thuốc không nhiều, sẽ có nguy cơ gây ra chứng xơ vữa động mạch rõ ràng hơn sau 10 năm. Ngay cả khi bạn bỏ thuốc lá, bạn sẽ phải mất 10 năm để cơ thể có cơ hội hoàn toàn sửa chữa những thiệt hại của nội mô mạch máu do chất độc trong thuốc lá gây ra.

6. Không đánh răng thường xuyên

Đây chắc là một lý do không ai ngờ tới. Nhưng thật ra nó là một mối nguy có thể giải thích được. Khi chúng ta không đánh răng thường xuyên (tối thiểu 1 lần/ngày) sẽ làm cho các vi khuẩn trong khoang miệng sinh sôi nhiều hơn, chúng sản sinh ra các chất độc hại sau đó thâm nhập vào cơ thể và hệ thống tuần hoàn và cuối cùng sẽ tấn công và làm tổn thương các mạch máu. Độc tố do vi khuẩn đường miệng sản xuất ra càng nhiều thì càng gây nguy hiểm cho huyết quản. Do đó, chúng ta nên đánh răng thường xuyên tối, rửa miệng và vệ sinh kỹ răng miệng sau khi ăn nhằm bảo đảm sức khỏe răng miệng và tim mạch.

Tác hại của hôi miệng

 

6 thói quen không ngờ tới gây tắc nghẽn mạch máu
Rate this post
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top