Bệnh đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì cho mau khỏi?

Sau khi đi khám bác sĩ và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác là bệnh đau thần kinh tọa. Người bệnh sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đau thần kinh tọa uống thuốc gì cho mau khỏi? Mời các bạn tham khảo các loại thuốc sau đây:

Điều trị theo Tây Y:

+ Dùng thuốc giảm đau kháng viêm toàn thân: tùy từng trường hợp cụ thể có thể dùng nhóm paracetamol, diclofenac,… Các thuốc này có ưu điểm là rẻ tiền, dễ mua nhưng có hại cho gan và có thể gây viêm loét đường tiêu hóa. Cần thận trọng dùng paracetamol cho người có tiền sử bệnh lý gan, nghiện rượu… Diclofenac không dùng cho người có tiền sử viêm loét dạ dày – tá tràng. Thuốc uống sau bữa ăn, chia làm 2- 3 lần trong ngày.

Có thể lựa chọn các thuốc họ xicam, nhóm coxcib, các nhóm này ít tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, thời gian bán hủy dài nên có thể dùng một lần trong ngày. Tuy nhiên các tác dụng phụ trên hệ tim mạch còn đang được nghiên cứu và kiểm chứng. Tuyệt đối không được dùng các thuốc kháng viêm giảm đau để thủy châm hoặc phong bế trên đường đi của dây thần kinh hông to, vì các thuốc này có thể làm tổn thương dây thần kinh ngoại vi không hồi phục, gây liệt chi thể.

dieu-tri-dau-than-kinh-toa-tay-y

+ Những trường hợp nặng có thể dùng nhóm chống viêm dạng corticoid, tuy nhiên nhóm thuốc này cần rất thận trọng vì nhiều tác dụng phụ trên hệ miễn dịch, tiêu hóa, tim mạch, nội tiết, chuyển hóa…, nên dùng ngắn ngày, liều cao hoặc dùng tại chỗ và có chỉ định chặt chẽ của thầy thuốc.

+ Thuốc giãn cơ vân (myonal, mydocalm…), có thể dùng dạng tiêm hoặc uống. Dùng sau bữa ăn, thận trọng cho người có bệnh lý dạ dày – tá tràng, trẻ em và người già (do hệ thống cơ vân yếu). Không dùng cho bệnh nhân có bệnh nhược cơ. Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể dùng thuốc giãn cơ vân kéo dài tới cả tháng.

+ Vitamin nhóm B: B1, B6, B12 là các vitamin có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của tế bào nói chung, nhất là tế bào thần kinh và bao myelin tuy nhiên cũng nên dùng theo chỉ định của thầy thuốc, không nên coi nó là thuốc bổ mà lạm dụng. Hiện nay hay dùng dạng hỗn hợp 3 loại vitamin B.

+ Các thuốc có tác dụng tăng dẫn truyền thần kinh ngoại vi như galantamine. Cơ chế tác dụng của thuốc là ức chế men cholinesterase (men phân hủy acethyl cholin ở khớp – xinap thần kinh). Chỉ định cho các trường hợp đau thần kinh hông to đã có ảnh hưởng tới chức năng của dây thần kinh. Các tác dụng phụ có thể thấy là choáng váng, đau bụng, buồn nôn. Nên dùng liều thấp rồi tăng dần.

+ Các biện pháp điều trị tại chỗ như tiêm vào khoang ngoài màng cứng, khoang cùng cần được các bác sĩ chuyên khoa tiến hành tại các cơ sở y tế có trình độ chuyên môn cao.

Những trường hợp thoát vị nặng hoặc điều trị bảo tồn không khỏi cần sử dụng các biện pháp can thiệp như chọc hút đĩa đệm qua da, mổ nội soi hoặc phẫu thuật lấy bỏ đĩa đệm thoát vị… Các trường hợp này cần được chỉ định chặt chẽ và tiến hành tại các cơ sở y tế tin cậy.

Thuốc giảm đau: Có thể dùng các thuốc giảm đau, hạ nhiệt và chống viêm không steroid (AINS) như ketoprofen, diclofenac, ibuprofen, indomethacin… hoặc các thuốc paracetamol kể cả những thuốc phối hợp hoặc thuốc ức chế chọn lọc COX-2 như celecoxilo.

Có thể kết hợp với thuốc thư giãn cơ, giãn mạch như mephonecin hoặc với tolperison và một số thuốc khác tương đương hóa học như eperison, methocarbamol, thiocolchicosid…Liều lượng thuốc, loại thuốc sẽ căn cứ cụ thể vào mức độ nặng nhẹ của người bệnh, vì vậy việc dùng thuốc phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ.

+ Với vật lý trị liệu, người bệnh được tác động cơ học bằng cách kéo dãn cột sống, nắn cột sống, chiếu đèn hồng ngoại, sóng ngắn, đắp sáp nến hoặc thể dục trị liệu.

+ Dùng thuốc điều trị: Cũng như một số mặt bệnh xương khớp khác, thuốc Tây y điều trị đau dây thần kinh tọa thường là các loại thuốc giảm đau như Aspirine, thuốc kháng viêm không steroide, thuốc có chứa Corticoid hoặc Novocain nhằm phong bế rễ thần kinh ngoài màng cứng hay trong màng cứng, kết hợp với bổ sung vitamin B12. Một số dòng thuốc giãn cơ cũng thường được áp dụng như Myolastan, thuốc an thần Xanax, Seduxen…

+ Điều trị ngoại khoa: Tiêu nhân bằng Iniprol hoặc Hexatrione. Nếu tiêu nhân thất bại, bệnh nhân đau không thể chịu được dù đã uống thuốc giảm đau thì biện pháp phẫu thuật sẽ được tiến hành. Có 2 hình thức phẫu thuật: dùng laser hoặc phẫu thuật hở.

Điểm yếu của Phương pháp Tây y

Các phương pháp điều trị theo Tây y thường chỉ có tác dụng giảm đau cho bệnh nhân trong một thời điểm nhất định, nguồn gốc và căn nguyên của bệnh không được giải quyết triệt để khiến bệnh dễ tái phát.

Bên cạnh đó, các thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc chứa corticoid nếu lạm dụng không những gây kháng thuốc và còn ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể như gan, thận, dạ dày…


dau-than-kinh-toa-uong-thuoc-gi-1

Điều trị đau dây thần kinh tọa theo phương pháp Đông y

– Bài thuốc 1:

+ Thành phần: Thục địa, cẩu tích, tục đoạn, ngưu tất, đẳng sâm, ý dĩ, bạch truật, hoài sơn, tỳ giải, hà thủ ô: mỗi thứ 12g; tang ký sinh 16g.

– Bài thuốc 2:

+ Thành phần: Độc hoạt, tang ký sinh: mỗi thứ 12g; tế tân, quế chi: mỗi thứ 6g; đỗ trọng, phòng phong, cam thảo: mỗi thứ 8g; đẳng sâm, ngưu tất, phục linh, bạch thược, đương quy, đại táo, thục địa: mỗi thứ 12g.

– Bài thuốc 3:

+ Thành phần: ý dĩ nhân 16g; cam thảo 6g; gừng 4g; đại táo 12g; khương truật, độc hoạt, khương hoạt, quế chi, đỗ trọng, phụ tử chế: mỗi thứ 8g.

>> Cách thực hiện: 3 bài thuốc trên đều sắc uống mỗi ngày 1 thang. Dùng trong khoàng 2 tuần sẽ thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm rõ rệt.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo sản phẩm Thakito TM – Hỗ trợ điều trị rất hiệu quả bệnh đau thần kinh tọa.

thakito

Nguồn: Tổng hợp

Bệnh đau thần kinh tọa nên uống thuốc gì cho mau khỏi?
5 (100%) 1 vote
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top