Bệnh đau thần kinh tọa nguy hiểm như thế nào?

Bệnh đau thần kinh tọa đã được các bác sĩ biết đến từ thời cổ đại. Đó là đau lan từ mông xuống dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, nhưng thuật ngữ này đã bị lạm dụng cho nhiều trường hợp đau lưng và đau chân khác nhau. Mặc dù đau thần kinh tọa có nhiều nguyên nhân, năm 1934 Mixter và Barr đã tận dụng các quan sát thực nghiệm trước đó để kết luận rằng nguyên nhân chủ yếu là chèn ép rễ thần kinh thắt lưng do nhân của đĩa đệm bị thoát vị qua vòng sợi của đĩa đệm. Chẩn đoán hình ảnh xác nhận rằng 85% các trường hợp đau thần kinh tọa là do bệnh lý đĩa đệm.

Bệnh đau thần kinh tọa nguy hiểm không?

Đau thần kinh tọa kèm theo các cơn đau chạy dọc theo dây thần kinh tọa đến tận ngón chân. Do đó khi mắc bệnh này người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức, tê buốt khó chịu. Ban đầu là lưng, sau đó xuống đến hông, khoeo, đầu gối, cẳng chân, bàn chân, ngón chân,…Thậm chí người bệnh còn có cảm giác tê cóng chân, mất cảm giác và không kiểm soát được hoạt động của chân. Như vậy có thể thấy bệnh đau thần kinh tọa ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, đời sống và công việc của người bệnh.

Dây thần kinh tọa ảnh hưởng đến mọi hoạt động của đôi chân nên dây thần kinh tọa bị tổn thương sẽ rất nguy hiểm tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.Việc không thể điều khiển gây khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt và quá trình lao động hàng ngày.

Ảnh hưởng tới sự vận động, đặc biệt là các động tác cúi, ngửa, nghiêng hoặc xoay người.

Bệnh đau thần kinh tọa thật sự rất nguy hiểm như thế nào?

Tùy theo rễ thần kinh bị tổn thương mà người bệnh sẽ gặp những triệu chứng khác nhau như: không nhấc được gót chân, hay mũi chân, ảnh hưởng đến khả năng đi lại. Nguy hiểm hơn là bệnh nhân có thể cảm thấy chân bị tê  bì, mất cảm giác, không thể kiểm soát được hoạt động cảu đôi chân.

Trong một số trường hợp nặng, đau thần kinh tọa thường kèm theo hội chứng chùm đuôi ngựa, tức là bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn đại tiểu tiện ( bí tiểu, hoặc tiểu không tự chủ, hoặc táo bón…). Đây là một dạng cấp cứu thần kinh, nếu không phẫu thuật giải ép sớm sẽ để lại di chứng về sau (Vd bí tiểu, phải mở bàng quang ra da…).

dau-than-kinh-toa-nguy-hiem

Nếu người bệnh không được phát hiện và điều trị đau thần kinh tọa kịp thời thì bệnh sẽ rất dễ chuyển thành mãn tính, khó có phương pháp phục hồi hoàn toàn, người bệnh sẽ chịu sự đau đớn kéo dài, dễ tái phát, có thể dẫn đến bị gù lưng, vẹo cột sống, về lâu dài sẽ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như teo cơ đùi, mông, cẳng chân, liệt chân và mất sức lao động.

Đặc biệt nếu bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì không cách nào chữa trị được. Đồng thời để lại các di chứng nặng nề, ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống của người bệnh như vẹo cột sống, mở bàng quan, bí tiểu, teo cơ đùi, mông, cẳng chân…và nguy hiểm hơn có thể bị tàn phế, liệt cả đời.

Ngoài ra, người bị bệnh đau thần kinh tọa sẽ dẫn đến sự thay đổi về tâm lý: cảm thấy tự ti, không thoải mái, cảm thấy vô dụng vì không hoạt động được theo ý của chính mình. Nếu tình trạng tâm lý không ổn định kéo dài, người bị bệnh này sẽ rất dễ dẫn đến trầm cảm.

Xem thêm: Có nên đi bộ khi bị đau thần kinh tọa

Bệnh đau thần kinh tọa nguy hiểm như thế nào?
4.9 (97.33%) 15 votes
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top