• ra mắt BIBO

Bệnh Gout| Những thực phẩm hàng ngày cần hạn chế nếu như không muốn chết sớm!

Bệnh Gout là loại bệnh về xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình ăn uống  của mỗi người gây nên. Vậy, chúng ta cần hạn chế những thực phẩm nào để phòng ngừa và hạn chế sự ảnh hưởng của bệnh Gout?

1.Rượu bia

Uống bia thường xuyên không chỉ làm tăng mức độ acid uric trong máu của bạn, nó còn làm cho khả năng bài tiết chất này ra khỏi cơ thể khó khăn hơn.

Rượu tuy không chứa purin nhưng ngược lại nó ảnh hưởng trực tiếp đến gan và thận – 2 cơ quan  đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong việc đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Nếu đã bị gút thì bạn nên kiêng hoàn toàn cả bia lẫn rượu.

ruou bia

2. Lòng (nội tạng động vật)

Nội tạng động vật nhất là gan, lá lách, thận… có chứa nhiều đạm mang tính kiềm cao, nó sẽ làm tình trạng trở nên xấu đi đối với người bệnh Gout.

noi tang dong vat

3. Thị đỏ

Thịt đỏ như thị trâu, thị bò… là những thực phẩm giàu đạm có gốc putin. Loại thịt này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout nếu như ăn quá nhiều, đồng thời nó cũng làm xấu đi của bệnh nhân gout.

Thit do

4. Sò, ốc

Sò nói riêng và các động vật biển nói chung là những thực phẩm nhiều đạm, và nhiều chất purine. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên hạn chế ăn đồ biển, vì chất purine có trong đồ biển sẽ làm sản sinh ra các tinh thể acid uric ứ đọng trong các mô mềm và khớp. Định lượng đồ biển an toàn cho mỗi người là 120g/ ngày.

sò ốc

5. Cá trích

Trong khi một số loại hải sản có thể kiêng ăn ở mức độ nhẹ thì vẫn có những loại thực phẩm mà bạn phải kiêng hoàn toàn. Ví dụ như cà ngừ và cá trích, Hàm lượng purin trong cá ngừ và cá trích rất cao, bạn có thể bị gút tấn công gây đau đớn chỉ ngay tức thời sau khi ăn những loại thực phẩm này.

Nhưng ngược lại, tôm, cá chình, cua là những loại hải sản tương đối an toàn với những người bị gút và có thể dùng thay cho 2 loại cá kể trên.

Cá trích

6.Măng

Măng, súp lơ, rau bina, và nấm… và những loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh sẽ chứa nhiều purin hơn các loại rau khác. Nhưng nếu bạn thích những thực phẩm này, không có lý do để phải kiêng cử hoàn toàn cả, dù sao thì purin từ thực vật cũng dễ được bài tiết ra khỏi cơ thể hơn purin từ động vật.

Măng tre

 

7. Đồ uống có đường

Những người bị gút nên tránh các đồ uống ngọt chẳng hạn như sô-đa có đường, các loại nước ép trái cây đóng chai. Các chất làm ngọt có trong những loại thức uống này sẽ khích thích cơ thể tạo ra nhiều acid uric hơn.

Ngoài ra uống quá nhiều đồ uống có đường cũng dễ dấn đến bệnh béo phì, đây là nguyên nhân gián tiếp gây ra bệnh gút.

nước ngọt

8. Gan

Không chỉ gan, mà các bộ phận tạng động vật khác như thận, lá lách, phổi… cũng phải kiêng hoàn toàn vì hàm lượng purin quá cao của chúng.

gan heo

Tham khảo: Linkedin

Bệnh Gout| Những thực phẩm hàng ngày cần hạn chế nếu như không muốn chết sớm!
5 (100%) 3 votes
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top