• ra mắt BIBO

Biểu hiện của bệnh rối loạn tiêu hóa là gì

Rối loạn tiêu hóa không gây tử vong nhưng sẽ gây các hội chứng khiến cơ thể khó chịu. Nó được tạo ra bởi sự co thắt bất thường của các cơ vòng trong hệ tiệu hóa. Chính sự bất thường này làm cơ thể cảm thấy đau ở vùng bụng. Bên cạnh đó nó còn gây ra các vấn đề về đại tiện, đầy hơi khiến cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn. Rối loạn tiêu hóa là hội chứng rất thông thường và ai cũng có thể gặp. Vậy biểu hiện của rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa làm thay đổi vấn đề đại tiện

Triệu chứng dễ nhận thấy nhất của rối loạn tiêu hóa đó là thay đổi vấn đề đại tiện. Đi vệ sinh không đều như bình thường nữa. Bên cạnh đó còn cảm thấy đau bụng từng cơn, bị táo bón hoặc tiêu chảy.

Rối loạn tiêu hóa

Đau bụng

Đau bụng cũng là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa. Tùy theo tình trạng bệnh mà triệu chứng đau bụng cũng khác nhau. Biểu hiện ban đầu có thể là từng cơn đau nhè nhẹ, lâm râm sau đó sẽ quặn từng cơn, nặng bụng, sình bụng, xon xót, ran rát, đau như “dao cắt”. Đau bụng sẽ liên tục, thỉnh thoảng cảm thấy cơ thể như đang co thắt, rồi quặn đau từng cơn. Bệnh nhân thường đau bụng dưới bên tay trái, nhưng họ cũng có thể bị đau ở nhiều chỗ khác nhau

Rối loạn tiêu hóa

Đầy hơi

Đầy hơi khiến bụng “phình to như cái trống”, ợ hơi liên tục hoặc “bom nổ” liên miên. Buổi sáng bụng sẽ rất bình thường nhưng sẽ to dần khi ngày từ từ trôi qua. Cảm giác căng tức bụng sẽ khiến bạn rất nó chịu. Bên cạnh đó, một số bệnh nhân có những triệu chứng của bệnh đau dạ dày, với những cơn ợ chua, đắng hoặc hôi miệng, buồn nôn, nôn mửa, v.v…

Nếu bạn buồn phiền, chán nản, u sầu cũng sẽ làm những triệu chứng kể trên trở nên thường xuyên và trầm trọng hơn vì tâm lý cũng tác động đến rối loạn tiêu hóa.

Đầy hơi do rối loạn tiêu hóa

Xác định bệnh rối loạn tiêu hóa 

rối loạn tiêu hóa mang cùng triệu chứng với nhiều bệnh hiểm nghèo hơn, đáng kể nhất là ung thư (nhất là ung thư đường ruột), hoặc các bệnh khác như bệnh đau bao tử, bệnh ợ chua, bệnh nhiễm khuẩn, viêm đại tràng, bệnh liên quan đến tuyến giáp trạng, sán lãi, viêm tụy tạng mạn tính, bệnh không dung nạp sữa (lactose intolerance)…, bệnh nhân cần đi khám và làm các xét nghiệm để chẩn đoán xác định. Tùy theo tình trạng bệnh lý và tuổi tác, bác sĩ sẽ có những chỉ định xét nghiệm khác nhau.

Sau đây là những điều bạn nên biết: Nếu tự nhiên bị biếng ăn, mất ngủ, sút cân, nóng sốt, đại tiện ra máu, mất quá nhiều nước, hoặc cơ thể trở nên khác thường một cách kỳ lạ vô nguyên cớ, nhất là ở những người trên 50 tuổi, có lẽ đây không phải là những triệu chứng của hội chứng rối loạn tiêu hóa. Những bệnh nhân này nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Biểu hiện của bệnh rối loạn tiêu hóa là gì
Rate this post
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top