Các chất độc trong pin gây hại cho con người như thế nào?

Vụ việc dùng lõi pin con ó hòa với nước để nhuộm vào cà phê đang gióng lên hồi chuông cảng báo về sức khỏe cho người dùng. Vậy các chất độc có trong pin gây hại cho sức khỏe cho con người như thế nào?

Một số chất gây hại cho sức khỏe có thể kể ra như các kim loại nặng như chì (Pb), thủy ngân (hg), kẽm (Zn), cadmium (Cd) và Asen (As) – thạch tín… Những chất này cực độc gây tổn hại rất lớn cho cơ thể như não, thận, tim mạch và cả sinh sản…

Làm cà phê bằng pin

Cơ sở sản xuất cà phê bẩn của bà Nguyễn Thị Thanh Loan bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Các thực phẩm, nước bị nhiễm các kim loại trên khi được sử dụng có thể gây ngộ độc cấp tính, có thể gây tử vong ở người.

Sau đây là một số biểu hiện khi bị nhiễm độc các kim loại nặng:

Thủy ngân: đau bụng, nôn, xuất hiện những chấm đen trên lợi, bị kích động, tăng huyết áp, sau 2-3 ngày chết vì suy thận.

Asen (thạch tín): nôn mửa, đau bụng, ỉa chảy, khát nước dữ dội, mạch tim đập yếu, nhợt nhạt rồi thâm tím, bí đái và tử vong nhanh chóng.

Chì: khi nạn nhân ăn hoặc uống phải một lượng chì 25 – 30gam, nạn nhân lúc đầu có thể thấy vị ngọt, rồi chat, tiếp theo là cảm giác nghẹn ở cổ, chảy máu thực quản, dạ dày, nôn ra chất trắng (chì clorua) đâu bụng dữ dội, ỉa chảy, phân đen (chì sunfua), mạch yếu, tê chân tay, co giật và tử vong.

Ngộ độc mạn tính rất thường gặp và nguy hiểm hơn. Khi ăn, uống phải thực phẩm có các nguyên tố kim loại nặng nhưng với hàm lượng rất thấp. Tuy nhiên, các chất này có thể tích lũy dần rồi gây hại cho cơ thể, rất khó để phát hiện và chữa trị kịp thời.

Các kim loại nặng thường tích lũy tại các bộ phận như gan, thận, não rồi đào thải qua đường tiêu hóa và đường tiết niệu. Khi cơ thể tích lũy một lượng đáng kể sẽ dần dần xuất hiện các biểu hiện nhiễm độc như hơi thở hôi, sung lợi, da vàng, đau bụng dữ dội, táo bón, đau khớp xương, bại liệt chi trên (tay bị biến dạng), mạch yếu, nước tiểu ít, thường gây xảy thai ở phụ nữ có thai.

Ngộ độc mạn do tích lũy liều lượng nhỏ Asen trong thời gian dài có gây các biểu hiện như: da mặt xám, tóc rụng, viêm dạ dày ruột, đau mắt, đau tai, có asen trong nước tiểu, gây yếu dần và kiệt sức.

Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến

Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng

Các chất độc trong pin gây hại cho con người như thế nào?
Rate this post
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top