CÁC LOẠI THUỐC TÂY SẼ GÂY HẠI DẠ DÀY

Các loại thuốc tây sẽ gây hại dạ dày? Hiện nay hầu như thuốc tây là thuốc phổ biến nhất thế giới, chúng ta không thể phủ nhận hiệu quả của nó nhưng nên nhớ thuốc có 3 phần độc, vì thế dùng thuốc tây tuy trị được bệnh nhưng vẫn sẽ gây hại cho sức khỏe của ta. Tác hại nhất là gây viêm loét dạ dày – tá tràng. Sau đây cùng tìm hiểu loại thuốc nào sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến dạ dày, người có bệnh lý về dạ dày cần lưu ý.

Các loại thuốc tây sẽ gây hại dạ dày

các loại thuốc tây sẽ gây hại dạ dày là thuốc nào? Có nhiều loại thuốc có thể gây hại ở dạ dày nếu ta sử dụng không đúng; đáng ngại hơn cả là các hormon vỏ thượng thận loại Corticoid (có rất nhiều loại thuốc có corticoid mang những tên và biệt dược khác nhau) và các thuốc giảm đau chống viêm không steroid (viết tắt là NSAIDs) như: aspirin, diclofenac, piroxicam, Meloxicam…

Thuốc Aspirin – là một trong các loại thuốc tây sẽ gây hại dạ dày thông dụng nhất

Aspirin trước đây được sử dụng như một loại “thần dược” ở châu Âu do nó có tác dụng giảm đau, hạ sốt, chống viêm rất tốt.Tuy nhiên, hiện nay có nhiều loại thuốc thay thế vì aspirin cần được hạn chế sử dụng do nhiều tác dụng ngoài ý muốn khi dùng kéo dài. Nên hiện nay chủ yếu Aspirin được sử dụng để chống kết tập tiểu cầu cho các bệnh nhân bị bệnh mạch vành, bệnh huyết khối. Tuy nhiên tác hại nghiêm trọng khi lạm dụng thuốc này trị đau dạ dày đó chính là gây viêm loét dạ dày, thậm chí thuốc có thể gây xuất huyết dạ dày…. Lâu dần hình thành nên các căn bệnh nguy hiểm ở dạ dày.

Thuốc Ibuprofen

Có trong thành phần của nhiều loại thuốc giảm đau như alaxan, antidol và thường được kết hợp với paracetamol (thuộc nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt) có thể giảm cơn đau nhanh chóng do ức chế sự tổng hợp hay phóng thích prostaglandin. Tuy nhiên, thuốc thường gây ra tác dụng phụ về đường tiêu hóa. Có tới 5 – 15% người bệnh dùng ibuprofen gặp hiện tượng: chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, nôn, nặng hơn là loét dạ dày tiến triển, chảy máu dạ dày, ruột…

Thuốc diclofenac

Đây là một loại thuốc chuyên trị các chứng giảm đau, chống viêm thường dùng để điều trị các chứng viêm đa khớp, thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, đau lưng… và thuốc này cũng là một trong nhiều thuốc có thể gây viêm loét dạ dày – tá tràng hiệu quả nếu như bạn sử dụng thuốc thường xuyên quá liều lượng. Tác hại của thuốc chủ yếu do ức chế lớp chất nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày dẫn tới hậu quả là acid xâm nhập và ăn mòn lớp niêm mạc dạ dày.

Thuốc Indomethacin

các loại thuốc tây sẽ gây hại dạ dày

Các loại thuốc tây gây sẽ hại dạ dày

Có tác dụng chống viêm, giảm đau, dùng để điều trị đau lưng, viêm dây thần kinh, viêm khớp mạn tính… Lạm dụng thuốc có thể gây viêm loét dạ dày – tá tràng, ruột, rối loạn đông máu.

Các thuốc meloxicam (mobic, M-cam, camrox); pirocicam (fendene); tenocicam (ticoltil) được dùng trong điều trị viêm xương khớp, thoái hóa khớp, viêm cột sống cứng khớp. Tuy phản ứng có hại gây loét và xuất huyết đường tiêu hóa ít gặp hơn nhưng vẫn là nhóm thuốc có nguy cơ cao gây chảy máu đường tiêu hóa nếu bị lạm dụng, dùng liều cao kéo dài.

Để giảm tác hại của thuốc tây đến dạ dày, ta cần lưu ý:

  • Tìm hiểu tác dụng phụ trước khi sử dụng thuốc
  • Dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, thông tin hướng dẫn. Không tự ý dùng thuốc nếu không có chỉ định của chuyên gia.
  • Nên uống thuốc lúc no (sau khi ăn) và uống với nước lọc (khoảng 200 – 250ml)
  • Các loại thuốc trị đau cấp tính chỉ nên dùng trong thời gian ngắn không nên kéo dài
  • Không nên quá lạm dụng thuốc tây, tránh tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc gây khó điều trị và hại sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp Internet

Xem thêm: Chữa đau dạ dày bằng nghệ || Thực phẩm tốt cho người bị ung thư dạ dày

CÁC LOẠI THUỐC TÂY SẼ GÂY HẠI DẠ DÀY
3.8 (75%) 4 votes
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top