• ra mắt BIBO

Cách chữa đau thần kinh tọa an toàn và hiệu quả

Đau thần kinh tọa là một loại bệnh khá phổ biến trong thời điểm hiện tại. Xảy ra phần lớn ở những người thường xuyên ngồi làm việc nhiều mà ít vận động thể thao. Vậy, đau thần kinh tọa là gì và những cách chữa đau thần kinh tọa an toàn và hiệu quả ra sao?

Cách chữa đau thần kinh tọa an toàn và hiệu quả

Cách chữa đau thần kinh tọa an toàn và hiệu quả

Đau thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa (hay thần kinh ngồi) là dây thần kinh to nhất của cơ thể, do các rễ thần kinh của vùng thắt lưng hợp lại mà thành. Nó chạy dọc theo mặt sau mông, đùi xuống chân. Đau từ thắt lưng lan xuống mông và chân thường là dấu hiệu bệnh đau thần kinh tọa. Những người ngồi nhiều, làm nặng hoặc đi lại nhiều sẽ càng bị ảnh hưởng bởi bệnh này.

Triệu chứng thường gặp của bệnh Đau thần kinh tọa

Đau là dấu hiệu đặc trưng của bệnh thần kinh tọa.

 • Cơn đau có thể ở giữa cột sống hoặc nhiều khi lệch một bên lưng
 • Cơn đau có thể ở giữa cột sống hoặc nhiều khi lệch một bên lưng.
 • Người bệnh có triệu chứng bị cứng cột sống nên nghiêng người, cúi người thường khó khăn và bị đau rất nhiều.
 • Khi cơ thể người bệnh bị rung lắc như va chạm thì cơn đau tăng lên hoặc khi ho, hắt hơi hay khi cười thì lưng lại đau nhói.
 • Đau lan từ vùng lưng chạy dọc xuống mông và đùi tới gót chân hoặc nhiều khi lại chạy ngược lại.
 • Nếu bệnh nặng, người bệnh thường khó cử động chân, các ngón chân và mũi chân không được linh hoạt.
 • Lâu ngày, người bệnh có biểu hiện teo cơ đùi, mông và chân bên thường xảy ra những cơn đau. Lúc này, chân bị tê bì mất cảm giác, rối loạn đại tiểu tiện,…

Các chữa đau thần kinh tọa an toàn và hiệu quả nhất

Chữa bằng Tây Y

Sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm toàn thân

Lựa chọn thuốc tùy trường hợp cụ thể có thể dùng nhóm paracetamol, diclofenac,… Các thuốc này có ưu điểm là rẻ tiền, dễ mua nhưng có hại cho gan và có thể gây viêm loét đường tiêu hóa. Cần thận trọng dùng paracetamol cho người có tiền sử bệnh lý gan, nghiện rượu… Diclofenac không dùng cho người có tiền sử viêm loét dạ dày – tá tràng. Thuốc uống sau bữa ăn, chia làm 2- 3 lần trong ngày.

Sử dụng vitamin nhóm B

Các vitamin nhóm B như: B1, B6, B12 là các vitamin có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của tế bào nói chung, nhất là tế bào thần kinh và bao myelin tuy nhiên cũng nên dùng theo chỉ định của thầy thuốc, không nên coi nó là thuốc bổ mà lạm dụng. Hiện nay hay dùng dạng hỗn hợp 3 loại vitamin B.

Cách chữa đau thần kinh tọa an toàn và hiệu quả bằng Vitamin B

Cách chữa đau thần kinh tọa an toàn và hiệu quả bằng Vitamin B

Điều trị đau thần kinh hông to do thoái hóa cột sống thắt lưng và viêm khớp cùng chậu

Phương pháp điều trị là bảo tồn, không can thiệp. Ta có thể dùng các biện pháp:

 • Dùng thuốc giảm đau kháng viêm, lựa chọn thuốc tùy trường hợp cụ thể có thể dùng nhóm paracetamol, diclofenac, xicam, nhóm coxcib.
 • Thuốc giãn cơ vân, myonal, mydocalm.
 • Vitamin nhóm B: B1, B6, B12.
 • Các thuốc có tác dụng tăng dẫn truyền thần kinh như galantamine.
 • Kết hợp với các thuốc dự phòng và chống loãng xương, thoái hoá cột sống như các thuốc nhóm biphosphonat, nhóm cancitonin, glucosamin…

Chữa bằng Đông Y

Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng châm cứu, bấm huyệt

Châm cứu bấm huyệt là phương pháp điều trị vật lý trị liệu dựa trên các lý luận của Y học cổ truyền nhằm giúp đả thông kinh mạch, thông kinh hoạt lạc, tăng lưu thông khí huyết . Qua đó, giúp các cơ bắp được thư giãn và giảm đau một cách hiệu quả.

Cách chữa đau thần kinh tọa an toàn và hiệu quả bằng đông y

Cách chữa đau thần kinh tọa an toàn và hiệu quả bằng đông y

Chữa thần kinh tọa bằng các bài thuốc đông y

 • Đau thần kinh tọa do phong hàn: Loại bỏ phong hàn trong cơ thể, giúp khí huyết lưu thông để giảm đau nhức

Bài thuốc được sử dụng là bài “Độc hoạt kí sinh thang” bao gồm: Độc hoạt 12g, 12g tang ký sinh, 12g ngưu tất, 12g đương quy, 12g bạch thược, 12g phục linh, 12g thục địa, 12g đảng sâm, 12g đại táo, 8g đỗ trọng, 8g phòng phong, 8g cam thảo, 6g tế tân, 6g quế chi. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

 • Đau dây thần kinh tọa do phong nhiệt: Giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể, kết hợp trừ phong và đả thông kinh lạc

Bài thuốc chữa đau dây thần kinh tọa bao gồm các vị thuốc: Thạch cao 30g, tri mẫu 10g, tang chi 10g, phòng kỷ 10g, nhẫn đông đằng 8g, xích thược 8g, uy linh tiêm 8g, đan bì 8g, quế chi 6g, liên kiều 6g, hoàng bá 6g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

 • Đau thần kinh tọa do khí huyết ứ trệ: Giúp máu huyết lưu thông, đã thông kinh mạch, giảm đau.

Bài thuốc chữa trị gồm: Ngưu tất 60g, Ý dĩ 30g, Kê huyết đằng 30g, Dâm hương hoắc 30g, Thân cân thảo 30g, Tang kí sinh 15g, Mộc qua 12, Độc hoạt 10-15g, Xương truật 10-15g, Xuyên khung 10-12g, Hoàng bá 9-12, Thổ miết trùng 10g, Tế tân 4-6. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia uống 2 lần/ngày.

 • Đau thần kinh tọa do các bệnh lý thoái hóa cột sống hay các dị tật bẩm sinh ở cột sống gây ra. Người bệnh thường có triệu chứng đau âm ỉ kèm những đợt đau nặng, ăn ngủ kém, mệt mỏi, mạch nhu hoãn, trầm nhược. Bài thuốc này giúp trừ khử phong hàn thấp, giúp lưu thông khí huyết trong cơ thể.

Bài thuốc điều trị đau dây thần kinh tọa bao gồm: Khương hoạt 12g, phòng phong 8g, độc hoạt 8g, đương quy 8g, hoàng kỳ 8g, tang chi 8g, hải phong đằng 4g, xuyên khung 4g, một dược 4g, nhũ hương 4g, cam thảo 4g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

 • Đau thần kinh tọa Thể thấp nhiệt: Bài thuốc giúp loại bỏ nhiệt và thấp trong cơ thể, sau đó bồi bổ khí huyết.

Bài thuốc chữa đau thần kinh tọa có các vị thuốc: Ngưu tất 16g, Kim ngân hoa 16g, Thương nhĩ tử 16g, Ý dĩ 12g, Khương hoạt 12g, Phòng phong 12g, Đương quy 12g, Thổ phục linh 12g, Thương truật 10g, Hoàng bá 10g, trần bì 8g, cam thảo 6g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Biện pháp hỗ trợ đơn giản giúp chữ đau thần kinh tọa

 • Xoa bóp, bấm huyệt giúp làm mềm cơ, khí huyết lưu thông, giảm cơ cứng cơ, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn.
 • Chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh; tránh thực phẩm cho hại như bia, rượu, thuốc lá, thức ăn nhiều chất béo.
 • Tập dưỡng sinh có tác dụng điều hòa khí trong cơ thể, cân bằng trạng thái tâm lý, giải tỏa mọi căng thẳng và mệt mỏi do bệnh đau thần kinh tọa.
 • Điều chỉnh tư thế lao động phù hợp, đứng thẳng lưng; không đứng, ngồi, khom lưng, gù lưng quá lâu hay mang vác vật nặng. Thường xuyên tập các động tác thư giãn nếu phải ngồi làm việc quá lâu.
 • Luyện tập thể dục thường xuyên.

Trên đây là những cách chữa đau thần kinh tọa an toàn và hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng thử.

Xem thêm: 13 phương pháp điều trị đau thần kinh tọa mà ai cũng nên biết

Cách chữa đau thần kinh tọa an toàn và hiệu quả
Rate this post
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top