Có nên đi bộ khi bị đau thần kinh tọa?

Tập thể dục là phương pháp được khuyến khích nên thực hiện thường xuyên đối với những bệnh nhân bị đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, có nên đi bộ khi bị đau thần kinh tọa hay không là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân bị đau thần kinh tọa quan tâm. Vậy, khi bị đau thần kinh tọa thì có nên đi bộ không hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Như chúng ta đã biết, vì thần kinh tọa là bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận động từ vùng thắt lưng cho tới hai chân. Do đó câu hỏi có nên đi bộ khi bị đau thần kinh tọa hay không là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, chúng tôi có thể trả lời bạn rằng nếu bạn bị đau thần kinh tọa vẫn có thể đi bộ. Nhưng vấn đề đau thần kinh tọa có nên đi bộ không còn phải phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh, thời gian đi bộ, cách đi bộ sao cho hợp lý và đạt hiệu quả.

di-bo-dau-than-kinh-toa

Thời gian đi bộ đối với những bệnh nhân bị đau thần kinh tọa trong giai đoạn đầu, khi bệnh chưa tiến triển nặng thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với những bệnh nhân bị đau thần kinh tọa lâu năm. Thời gian đi bộ hợp lý cho bệnh nhân bị đau thần kinh tọa được khuyến cáo là người bệnh chỉ nên đi bộ từ  từ 20 – 30 phút, thời gian này chỉ tính cho việc đi bộ luyện tập thể dục chứ chưa tính thời gian di chuyển trong ngày của người bệnh đau thần kinh tọa.

Xem thêm: Điều trị đau thần kinh tọa bằng thuốc gì

Với việc đị bộ trong khoảng thời gian như trên thì không chỉ giúp người bệnh đau thần kinh tọa tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể mà đi bộ còn khiến cho cột sống được kéo dãn tối đa, các đốt sống sẽ được chun giãn mà không bị đè nén đồng thời rễ dây thần kinh ở bên trong đốt sống cũng sẽ được giảm áp lực nhiều hơn khi việc đi bộ đúng cách và có khoa học.

Một vấn đề cần lưu ý cho câu hỏi có nên đi bộ khi bị đau thần kinh tọa hay không là thông thường, người bệnh có thể đi bộ vào bất kì thời gian nào trong ngày. Nhưng theo các chuyên gia y tế, người bệnh đau thần kinh tọa nên đi bộ vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối vì lúc này không khí rất trong lành, tâm trạng cũng sẽ thoải mái hơn rất nhiều từ đó mang lại rất nhiều lợi ích cho việc chữa bệnh đau thần kinh tọa.

Cường độ đi bộ cũng là điều mà bệnh nhân đau thần kinh tọa nên quan tâm. Khi cơ thể khỏe mạnh thì cường độ đi bộ bao nhiêu là tùy thích, nhưng với những bệnh nhân mắc các bệnh về xương khớp nhất là bệnh đau thần kinh tọa thì các nghiên cứu cho thấy rằng tốt nhất người bệnh đau thần kinh tọa không nên đi bộ quá 1.5 km. Vì việc di chuyển nhiều với cường độ cao sẽ gây ra những ảnh hưởng đến cột sống cũng như các chi dưới. Đồng thời, những người đau thần kinh tọa cũng cần phải kiên trì đi bộ mỗi ngày và thực hiện đều đặn và việc đi bộ cũng cần phải được thực hiện nhẹ nhàng, tuyệt đối không vội vã.

Lưu ý trong quá trình đi bộ người bệnh đau thần kinh tọa có thể nghỉ ngơi nếu như thấy biểu hiện quá đau, khi bệnh thần kinh tọa có dấu hiệu thuyên giảm thì người bệnh cũng có thể gia tăng quãng đường, thời gian đi bộ tuy nhiên nên hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi thực hiện.

Từ những thông tin trên, chắc chắn người bệnh đau thần kinh tọa đã tự có câu trả lời cho mình câu hỏi có nên đi bộ khi bị đau thần kinh tọa hay không. Đi bộ là phương pháp tập thể dục đơn giản, dễ thực hiện, không chỉ tốt cho những người mắc bệnh thần kinh tọa mà còn mang lại những hiệu quả tuyệt vời trong việc phòng tránh bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giảm thiểu căng thẳng, stress, trầm cảm hiệu quả.

Xem thêm: Nguyên nhân và phương pháp điều trị đau thần kinh tọa

thakito

Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top