• ra mắt BIBO

Đau bụng trên rốn nhói từng cơn là bị gì?

Đau bụng trên rốn nhói từng cơn là bị gì? Rất nhiều người đã mắc phải. Bất cứ ai cũng đã từng bị đau bụng và có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó.  Nguyên nhân do đâu?

Vùng trên rốn hay còn gọi là vùng thượng vị hoặc vùng dưới mũi xương ức. Đau bụng trên rốn nhói từng cơn có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra ở người lớn tuổi hơn.

Đau bụng trên rốn nhói từng cơn là triệu chứng rất hay gặp phải ở một số bệnh thông thường hàng ngày. Có khi chỉ là dấu hiệu của một số bệnh thông thường nhưng đôi khi cũng là triệu chứng của các bệnh nặng nguy hiểm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bụng trên rốn từng cơn. Cùng tìm hiểu xem nguyên là gì và cách xử trí khi trường hợp này xảy ra.

đau bụng trên rốn nhói từng cơn là bị bệnh gì

Đau bụng trên rốn nhói từng cơn là bị bệnh gì?

Những nguyên nhân gây đau bụng trên rốn nhói từng cơn

Đau bụng trên rốn từng cơn có khi là cấp tính mau khỏi những cũng có khi là âm ỉ kéo dài nhiều giờ; nhiều ngày và thậm chí là nhiều tuần.

Do bệnh viêm đại tràng: 

Chứng bệnh viêm đại tràng có thể gây ra đau bụng trên rốn. Cả khi viêm đại tràng cấp hoặc mãn tính đều có thể xảy ra đau bụng. Tình trạng đau tức vùng thượng vị còn đi kèm với 1 số biểu hiện như: Đầy hơi trướng bụng; đi ngoài nhiều lần; có thể xảy ra tình trạng táo bón. Cơn đau có thể xảy một cách âm ỉ không rầm rộ và có khi là đau từng cơn. Có trường hợp rất hiếm nhưng có thể xảy ra đó là bệnh mạch vành (thiếu máu cơ tim hay nhồi máu cơ tim, suy tim).

Do đau dạ dày

Đau vùng trên rốn hoặc đau quanh rốn với biểu hiện đau âm ỉ hoặc đau từng cơn là triệu chứng điển hình của bệnh đau dạ dày. Ngoài tình trạng đau bụng còn kèm theo ợ hơi; ợ chua; buồn nôn và nôn.

Do đau bụng do giun: 

Một số trường hợp bị giun chui vào ống mật gây đau vùng thượng vị. Nếu giun chui vào ống mật sẽ gây ra đau bụng trên rốn từng cơn hoặc những cơn đau rất dữ dội và vã mồ hôi rất nhiều. Ở một số trẻ m bị nhiễm giun cũng có thể gây ra đau bụng trên rốn hoặc đau quanh rốn.

Do bệnh gan, mật: 

Một vài bệnh liên quan đến gan mật như: đường dẫn mật, túi mật, áp-xe gan, viêm gan siêu vi gây sưng gan… Cũng gây đau bụng trên rốn từng cơn. Trường hợp suy tim gây ứ máu ở gan cũng gây đau vùng thượng vị. Sỏi túi mật hoặc sỏi đường dẫn mật cũng gây đau.

Các nguyên nhân khác

Trong bệnh của tụy như: viêm tụy cấp, viêm tụy cấp chảy máu, viêm tụy mạn tính… cũng gây đau bụng trên rốn từng cơn.

Xem thêm: Dấu hiệu bênh đau dạ dày || Đau bụng dạ dày với các loại đau bụng khác || Viêm đại tràng là gì?

Nguồn: Sưu tầm Internet

Đau bụng trên rốn nhói từng cơn là bị gì?
Rate this post

Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top