Bạn có biết! Có tới 62% người bị đột quỵ vào buổi sáng!

Theo nghiên cứu đánh giá của các bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Trung ương quân đội 108, trong số gần 4000 bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện trong vòng hai năm 2016, 2017 thì có tới hơn 62% bệnh nhân đột quỵ xảy ra vào thời gian buổi sáng từ 5h đến 8h.

1. Điểm chung của những người đột quỵ buổi sáng

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, mang tính đột ngột, thường xảy ra với những người lớn tuổi có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp. Theo thống kê, phần lớn người đột quỵ đều diễn ra vào buổi sáng từ 5h đến 8h sáng, đây là thời gian “vừa mới ngủ dậy” của phần lớn mọi người. Những người này, đều có điểm chung là bị đột quỵ khi “vừa bước xuống giường”. Tại sao lại như vậy?
Đột quỵ

2. Tại sao bệnh đột quỵ lại xảy vào buổi sáng?

Bác sĩ Nguyễn Văn Phương – Khoa Cấp cứu – Bệnh viện trung ương quân đội 108 cho biết, lý do bệnh đột quỵ hay xảy ra vào buổi sáng là dothay đổi hormone và huyết áp của người bệnh. Khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể sẽ chuyển từ tư thế đang nằm sang tư thế vận động, làm thay đổi nồng độ các hormon. Các hormon này gây ra hai tình trạng, thứ nhất là tăng nhịp tim và tăng huyết áp, thứ hai là làm tăng trương lực của động mạch. Thông thường, huyết áp của cơ thể xuống mức thấp nhất vào lúc khoảng 3 giờ sáng, sau đó tăng dần lên và tăng nhanh lúc thức dậy và buổi sáng. Khi bạn thức dậy, cơ thể bạn tiết ra adrenaline và các hormon gây căng thẳng khác, làm tăng áp lực máu và nhu cầu cung cấp oxy. Sau một đêm, cơ thể mất đi một lượng nước tương đối lớn, máu như vậy sẽ trở nên cô đặc hơn, tim phải làm việc vất vả để bơm đẩy máu đi. Khi tăng huyết áp sẽ tăng nhu cầu oxy cho cơ tim, làm cho cơ tim không được ổn định do chênh lệch huyết áp, tăng nguy cơ tổn thương các mảng xơ vữa động mạch, làm cho các mảng xơ vữa này sẽ bị rách ra, vỡ, bong, lúc này chúng sẽ kích hoạt tiểu cầu gây ra huyết khối gây tắc mạch não gây đột quỵ thiếu máu não cấp.
Huyết áp

3. Làm cách nào để phòng tránh đột quỵ vào buổi sáng?

Theo nguyên nhân dẫn đến đột quỵ phía trên, để tránh đột quỵ, chúng ta không nên bước xuống giường ngay lập tức khi mới vừa thức dậy để tránh làm thay đổi nồng độ các hormon. Thay vào đó, khi mới thức dậy, chúng ta nên nằm lại trên giường khoản 5 phút để cơ thể cân bằng lại các hormon trong cơ thể. Đồng thời, thực hiện các động tác khởi động nhẹ nhàng như duỗi chân, tay, vặn người…. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp. Buổi tối trước khi đi ngủ, nên uống một ly nước ấm, như vậy vừa tạo điều kiện kích thích cơn buồn ngủ, vừa tránh tình trạng khô háo vào sáng hôm sau, làm giảm độ keo nhớt của máu, giảm bớt áp lực lên tim.

Tham khảo: Trí Thức Trẻ

Bạn có biết! Có tới 62% người bị đột quỵ vào buổi sáng!
5 (100%) 1 vote
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top