Giải cứu dạ dày nhờ 4 loại thực phẩm quen thuộc!

Dạ dày (hay còn được gọi là bao tử) là bộ phận cực kỳ quan trọng trong cơ thể. Nó đóng vai trò chính trong việc tiêu hóa các loại thức ăn, cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Mặc dù vậy, do điều kiện sinh hoạt, ăn uống không khoa học nên rất nhiều người bị các chứng bệnh liên quan đến dạ dày. Nổi bật nhất là bệnh đau dạ dày, do dạ dày bị bào mòn trong quá trình ăn uống thiếu khoa học gây nên.

Người bị đau dạ dày hàng ngày phải chịu cảnh tượng vô cùng khó chịu, gây ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống sinh hoạt, nhất là chuyện ăn uống. Rất nhiều bài báo đã cảnh báo về việc phòng tránh bệnh đau dạ dày nhưng tỉ lệ người mắc bệnh này vẫn rất cao. Đau dạ dày tương đối khó điều trị do là nơi thường xuyên phải hoạt động để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng vẫn có thể chữa được nếu biết áp dụng kết hợp các phương pháp với nhau. Nghiên cứu đông Y chỉ ra rằng, 4 loại thực phẩm dưới đây có tác dụng rất tốt trong việc xây dựng lại dạ dày, cải thiện tình trạng đau dạ dày dù bệnh lâu năm.

1. Hạt Kê

Hạt kê rất giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, hạt kê tròn, nhỏ, màu vàng ươm, có mùi thơm bùi, chứa trong mình hydrat carbon, protein, lipid, Ca, P, Fe, các loại đường, sinh tố nhóm B. Theo đông Y, Hạt kê rất tốt cho người đau dạ dày vì rất dễ tiêu hóa, được sử dụng trong thực đơn của người đau dạ dày đã từ rất lâu. Có thế chế biến được rất nhiều món ăn từ hạt kê như chè, cháo, cơm cho tới xôi. Để sử dụng hạt kê được tốt hơn, bạn nên kết hợp với các vị thuốc khác như Hà thủ ô, đại táo, trúc diệp,….. Đặc biệt, không ăn kèm với hạnh nhân để tránh gây nôn ói, tiêu chảy.

hạt kê tốt cho người đau dạ dày

2. Đậu bắp

Theo các nghiên cứu của viện dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ, 100 g đậu bắp chứa 33 calo, 1,93 g protein, 0,19 g chất béo, 7,45 g carbohydrate, 3,2 g chất xơ, 1,48 g đường. Đồng thời, nó đáp ứng 66% vitamin K, 50% mangan, 35% vitamin C, 22% folate, 14% magiê, 13% thianin cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể.Trong đậu bắp cũng có chứa lượng nhỏ canxi, sắt, vitamin A, niacin, phốt-pho và đồng.

Bên cạnh đó, chất nhầy của đậu bắp rất tốt cho đường tiêu hóa, có tác dụng nhuận trường, tạo môi trường sinh trưởng cho các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và dạ dày. Do đó, góp phần giúp tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, làm giảm áp lực hoạt động lên dạ dày, làm cho dạ dày khỏe hơn.

đậu bắp hỗ trợ tiêu hóa

3. Khoai mỡ

Khoai mỡ hay khoai từ là thực phẩm rất giàu protein kết dính, saponin, axit amin, oxidase và các chất khác, được cho là có lợi trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cũng như có hiệu quả trong việc nuôi dưỡng và tu sửa những hỏng hóc trong dạ dày. Chất nhầy của khoai mỡ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ điều trị viêm dạ dày. Ngoài ra, khoai mỡ còn chứa một lượng lớn chất amylaza, có thể cải thiện chức năng tiêu hóa của dạ dày, ngăn ngừa sự lưu giữ lại thức ăn trong dạ dày, từ đó làm giảm gánh nặng cho dạ dày.khoai mỡ tốt cho dạ dày

4. Bắp cải

Theo nhiều người cứu cho thấy, bắp cải có chứa rất nhiều vitamin B và vitamin U, không chỉ có thể làm giảm các chứng loét dạ dày mà còn có thể bảo vệ và sửa chữa những tế bào hư hỏng ở vùng niêm mạc dạ dày.  Bắp cải giúp loại bỏ bớt các độc tố trong dạ dày, duy trì hoạt động của các tế bào dạ dày, và làm giảm nguy cơ tổn thương trong hệ tiêu hóa. Đồng thời, chất xơ của bắp cải còn giúp hoạt động tiêu hóa dễ dàng hơn.

 

Giải cứu dạ dày nhờ 4 loại thực phẩm quen thuộc!
Rate this post
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top