Giờ vàng cứu người đột quỵ để gia tăng khả năng phục hồi

Mỗi năm nước ta có hơn 200.000 người chết vì bệnh đột quỵ. Đây được xem như là căn bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 3 cho người lớn. Theo bộ Y tế, tuổi càng cao thì khả năng bị đột quỵ càng cao. Có tới 83% người đột quỵ nằm trong độ tuổi trên 50. Theo đó, những người trẻ tuổi hoàn toàn có khả năng bị đột quỵ do môi trường sống không đảm bảo, đặc biệt khi stress thường xuyên và có các vấn đề về huyết áp, tim mạch. Thông qua bài viết “Giờ vàng cứu người đột quỵ” sẽ giúp các bạn có thể giúp người thân của mình gia tăng cơ hội phục hồi nếu không may đột quỵ xảy ra.

GIỜ VÀNG CỨU NGƯỜI ĐỘT QUỴ

Đột quỵ làm tắt nghẽn mạch máu, làm máu không thể di chuyển lên, không cung cấp được oxy và chất dinh dưỡng nuôi các nơ-ron thần kinh. Cứ mỗi phút trôi qua sẽ có 2 triệu nơ-ron thần kinh bị chết, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng của não. Do đó, thời gian xử lý đột quỵ quyết định hoàn toàn các di chứng mà người bệnh gặp phải. Khoảng thời gian an toàn để cấp cứu người bệnh là 3 giờ kể từ khi xảy ra đột quỵ. Trong khoảng thời gian này, nếu được tiêm thuốc làm tan máu đông sẽ giúp người bệnh khả quan hơn trong việc phục hồi.

giờ vàng cứu đột quỵ

Tuy nhiên, tốt nhất nên đưa người bệnh đến bệnh viện trong giai đoạn “phát hiện đột quỵ”. Tỉ lệ 90% người bệnh “sắp đột quỵ” nếu có đủ 3 triệu chứng sau: Thứ nhất, người bệnh đột ngột hôn mê, tê bì tay chân, mất ý thức, mất thăng bằng, đau đầu dữ dội. Thứ hai, bệnh nhân đột ngột nói khó hoặc không nói được, mồm méo. Thứ ba, đột ngột mất hoặc giảm thị lực 1 trong 2 mắt. Khi đó, nên gọi cấp cứu 115 càng nhanh càng tốt để kịp thời cứu chữa.

GIỜ VÀNG CỨU NGƯỜI ĐỘT QUỴ – LÀM GÌ KHI CHỜ XE CẤP CỨU?

Bạn cần thực hiện các biện pháp như sau để đảm bảo an toàn cho người đột quỵ:

1. Đặt bệnh nhân nằm nghiêng cao đầu 30-45 độ, mặc quần áo thoáng.

2. Nếu tim ngừng đập, nên thực hiện các biện pháp hô hấp nhân tạo cho người bệnh.

3. Nếu bị nôn, cần xoay người bệnh nhân sang 1 bên, để tránh đờm, dãi chui vào mũi, phổi.

4.  Nếu bị co giật,lập tức dùng chiếc đũa bọc giẻ, đặt ngang miệng bệnh nhân để tránh cắn vào lưỡi.

Người nhà không nên cho người bệnh ăn hay uống bất cứ thứ gì vì nguy cơ cao bị sặc, gây nghẹt đường thở.

 

Giờ vàng cứu người đột quỵ để gia tăng khả năng phục hồi
5 (100%) 4 votes
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top