Hướng dẫn phòng và chữa bệnh đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là cảm giác đau ở chân dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Người bệnh thấy cảm giác đau ở mặt sau của chân (thường chỉ một bên), bắt đầu từ mông lan xuống mặt sau đùi rồi tới cẳng chân và bàn chân. Đau có thể là âm ỉ hoặc đột ngột, cảm giác đau như bị đâm hoặc điện giật. Đôi khi có thể là cảm giác thắt chặt hoặc tê bì. Đang ngồi rồi cố gắng đứng dậy có thể gây đau và khó khăn. Ho và hắt hơi có thể gây đau.

huong-dan-phong-va-chua-benh-dau-than-kinh-toa

Làm gì để phòng bệnh đau thần kinh tọa

Ở độ tuổi ngoài 30 nên có sự theo dõi mật độ xương định kỳ để nhằm phát hiện sớm hiện tượng loãng xương gây thoái hóa khớp, đặc biệt là những người lao động chân tay cũng như những trường hợp có công việc đặc thù phải ngồi lâu nhiều giờ trong một ngày và kéo dài nhiều tháng, nhiều năm.

Hàng ngày nên tập thể dục đều đặn để khí huyết lưu thông thuận lợi cho việc nuôi dưỡng các cơ quan và các khớp xương. Cần có các động tác tập các khớp xương thích hợp, nhẹ nhàng, uyển chuyển (tập thể dục buổi sáng, bơi). Những người phải thường xuyên mang vác nặng cần thao tác đúng tư thế tránh để xảy ra hiện tượng chấn thương lồi đĩa đệm hoặc trật, trượt khớp đốt sống.

Chữa đau thần kinh tọa như thế nào

Điều trị theo nguyên nhân (thường gặp nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng) giảm đau và phục hồi vận động nhanh điều trị nội khoa với những trường hợp nhẹ và vừacan thiệp ngoại khoa khi có những biến chứng liên quan đến vận động, cảm giác.Trường hợp đau thần kinh tọa do nguyên nhân ác tính: điều trị giải ép cột sống kết hợp điều trị chuyên khoa.

Ngoài ra, bệnh nhân nên có chế độ nghỉ ngơi. Nên nằm giường cứng, tránh võng hoặc ghế bố, tránh các động tác mạnh đột ngột, mang vác nặng, đứng, ngồi quá lâu.Điều trị bằng thuốc giảm đau, kháng viêm, giãn cơ… theo chỉ định của bác sĩ; mát-xa liệu pháp có ích đối với đau thần kinh tọa vì làm tăng tuần hoàn máu, giãn cơ và kích thích tiết các endorphin; thể dục trị liệu: những bài tập kéo giãn cột sống, xà đơn treo người nhẹ có thể giảm đau và giúp giảm chèn ép khi có trồi đĩa đệm. Bơi là môn thể dục tốt nhất đối với các bệnh nhân này. Một số bài tập cơ lưng giúp tăng cường sức mạnh cột sống, khối cơ, dây chằng và gân trên cơ sở không gây xoắn, vặn cột sống, không gấp cột sống quá mức; đeo đai lưng hỗ trợ nhằm tránh quá tải trên đĩa đệm cột sống.

Tùy vào thể trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị cụ thể.Có thể sử dụng các thủ thuật điều trị can thiệp tối thiểu: sử dụng sóng cao tần (tạo hình nhân đĩa đệm); chỉ định ngoại khoa khi điều trị nội khoa thất bại hoặc những trường hợp có chèn ép nặng (hội chứng đuôi ngựa, hẹp ống sống, liệt chi dưới…).

Tùy theo tình trạng thoát vị, trượt đốt sống hoặc u chèn ép cũng như điều kiện kỹ thuật cho phép mà sử dụng các phương pháp phẫu thuật khác nhau (nội soi, sóng cao tần, vi phẫu hoặc mổ hở, làm vững cột sống). Hai phương pháp phẫu thuật thường sử dụng:phẫu thuật lấy nhân đệm; phẫu thuật cắt bản sống (cắt cung sau đốt sống) chỉ định đối với đau thần kinh tọa do hẹp ống sống. Có khoảng 70 – 80% bệnh nhân giảm đau sau thủ thuật này, tuy nhiên phương pháp này làm cột sống mất vững và dễ tái phát.Trường hợp trượt đốt sống gây chèn ép thần kinh nặng, cố định bằng phương pháp làm cứng đốt sống.

Để phòng bệnh, nên giữ tư thế cột sống thẳng đứng khi ngồi lâu hoặc lái xe, có thể mang đai lưng hỗ trợ; tránh các động tác mạnh đột ngột, sai tư thế, mang vác nặng; luyện tập bơi lội hoặc yoga giúp tăng sức bền và sự linh hoạt khối cơ lưng, ngăn ngừa tái phát.

Đau thần kinh tọa phối hợp với bệnh cột sống thắt lưng gây ra hội chứng thắt lưng hông. Mùa đông, nhất là những ngày lạnh ẩm, ở người bệnh mạn tính, bệnh thường trở nặng và số người mắc bệnh lần đầu cũng gia tăng.

Hướng dẫn phòng và chữa bệnh đau thần kinh tọa
4 (80%) 2 votes
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top