Một số nguyên nhân không ngờ tới gây ra bệnh đau thần kinh tọa

Đau thần kinh toạ là một tình trạng khá phổ biến, xảy ra ở nhiều người với triệu chứng điển hình là cảm giác đau dọc đường đi của dây thần kinh toạ. Cơn đau có thể xuất hiện tại cột sống thắt rồi lan tới mặt ngoài đùi, cẳng chân (mặt trước ngoài), mắt cá ngoài và lan tới tận các ngón chân. Cùng điểm qua một số nguyên nhân gây đau thần kinh toạ phổ biến mà không phải ai cũng biết nhé

dptrangminh-nguyen-nhan-dau-than-kinh-toa-png

Thường xuyên sử dụng giày cao gót

Những đôi giày cao gót được chị em rất ưa chuộng bởi nó tạo vẻ sexy, nữ tính. Tuy nhiên, thường xuyên mang giày cao gọt lại chính là một trong những nguyên nhân gây đau thần kinh toạ khá phổ biến. Khi bạn đi, đứng quá lâu trên đôi giày cao gót, áp lực từ mặt đất được tạo ra từ quá trình đó sẽ di chuyển ngược lên trên, tác động tới 2 chân và cấu trúc lưng, hông của bạn. Trọng lực cơ thể dồn về phía trước khi đi giày cao gót buộc phần cơ thể từ hổng trơ lên phải cong về phía sau đẻ duy trì tư thế đứng thẳng. Thường xuyên di chuyển trong tư thế này có thể gây kéo giãn vùng chậu hông, đặc biệt là gân kheo. Trong khi đó, dây thần kinh tọa chạy dọc theo gân kheo, đây là lý do góp phần gây đau thần kinh toạ.

Để ví hay điện thoại di động ở túi sau

Để các đồ vật nói trên vào túi quần sao và ngồi trong khoảng thời gian dài có thể gây kích thích cơ hình tháp và tạo áp lực lên dây thần kinh tọa chạy phía dưới cơ này, khi bị chèn ép quá mức, sẽ dẫn tới đau thần kinh toạ với cơn đau thường xảy ra ở mông.

Căng thẳng

Theo chuyên gia phục hồi chức năng lâm sàng -bác sỹ John Sarno. Sarno đến từ trường Đại học Y New York thì căng thẳng cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng đau thần kinh toạ. Theo lý giải của chuyên gia này, nguy cơ đau lưng cao nhất ở những người tự tạo áp lực cho chính mình. Khi bị căng thẳng, não bộ sẽ lấy đi một lượng oxy nhất định của các dây thần kinh và góp phần gây ra triệu chứng đau thần kinh toạ. Tuy nhiên, ý kiến này của ông vẫn còn đang gây tranh cãi và vấp phải sự phản đối của một số chuyên gia.

Mặc quần quá chật

Nhiều bạn nữ trẻ tuổi thích mặc những chiếc quần chật để giữ dáng, hoặc một số thì chọn bừa mà không quan tâm tới size nào phù hợp với cơ thể. Điều này không chỉ gây bất tiện, khó chịu mà còn có thể gây nên chứng đau thần kinh toạ bởi áp lực không nhỏ lên mông.

Thừa cân hoặc béo phì

Nguy cơ đau thần kinh toạ ở những người bị thừa cân, béo phì cao hơn ở người có trọng lượng cơ thể phù hợp. Nguyên nhân là bởi áp lực mà gây thần kinh toạ của người bị thừa cân, béo phì phải chịu đựng cũng cao hơn.

Nguồn: caodangytehanoi.com

thakito

Một số nguyên nhân không ngờ tới gây ra bệnh đau thần kinh tọa
5 (100%) 7 votes
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top