Mùa đông – nguy cơ đột quy tăng cao đối với người bị tiểu đường

Như các bạn đã biết, mùa đông là khoảng thời gian rất khó khăn cho người lớn tuổi, đặc biệt là những người có tiền sử bệnh tim mạch, tiểu đường và xương khớp. Trong đó, nguy hiểm nhất là bệnh tiểu đường và tim mạch vì có thể gây tử vong cho người bệnh.

Thời tiết mùa đông thường lạnh hơn các mùa khác trong năm, kèm theo đó là các đợt rét đậm, rét hại là điều kiện giúp cho bệnh đột quỵ dễ phát sinh hơn thông thường. Bên cạnh đó, ba thói quen tưởng chừng đơn giản sau đây của người bệnh tiểu đường có thể gây hại cho họ.

Xuống giường ngay khi thức dậy

Theo các nghiên cứu của bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trong 2 năm từ năm 2016-2017, có tới 60% trong tổng số 4000 bệnh nhân cấp cứu tại bệnh viện bị đột quỵ vào thời gian buổi sáng từ 5h-8h sáng. Nhiều trường hợp vừa ngủ dậy đã ra khỏi chăn, xuống giường ngay. Thói quen này khiến cơ thể phải đối diện với việc tăng nhịp tim, thay đổi hormone và tăng huyết áp đột ngột.

Khi huyết áp tăng cao sẽ làm tăng sức ép lên thành mạch, làm bong tróc các mảng xơ vữa của mạch máu, hình thành nên cục máu đông. Hơn nữa, sau 1 đêm cơ thể không được cung cấp nước sẽ khiến máu trở lên cô đặc hơn.

Cộng với lượng nitric oxit – một chất có vai trò quan trọng trong việc mở rộng mạch máu tăng dòng chảy cho oxy khi mới ngủ dậy là rất thấp, sẽ khiến lòng mạch có nguy cơ bị bít tắc bởi các cục máu đông. Nếu tắc mạch ở não, sẽ gây nhồi máu não.

Đặc biệt, với người tiểu đường, độ nhớt trong máu còn tăng hơn nữa sẽ gây tổn thương, xơ vữa mạch máu nhiều hơn, đẩy nguy cơ đến với vực thẳm đột quỵ cao hơn những người bình thường.

Kết quả hình ảnh cho dậy sớm

Tập thể dục quá sớm

Nhiều người có thói quen tập thể dục, nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, mùa đông, việc tập thể dục quá sớm cũng là nguyên nhân dẫn tới đột quỵ. Sáng sớm dễ ngưng tụ khá nhiều khí CO2 do các thảm thực vật thải khí CO2 cả đêm làm không khi bị ô nhiễm. Do đó, tập thể dục vào thời điểm này cũng sẽ làm giảm quá trình lưu thông máu.

Với người tiểu đường, việc tập thể dục quá sớm càng nguy hiểm hơn do đường máu tăng cao trong 1 thời gian dài đã khiến mạch máu bị viêm mạn tính và rối loạn chuyển hóa mỡ máu, làm độ nhớt trong máu cao. Kết quả là quá trình lưu thông máu lên não chậm, gây thiếu máu não.

Nếu thiếu máu não ở mức độ nghiêm trọng, kể cả trong thời gian ngắn cũng có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như nhũn não, suy giảm chức năng vùng não đó chi phối như vận động, trí nhớ… thậm chí làm người bệnh đột quỵ.

Hình ảnh có liên quan

Ngoài ra, tắm nước quá nóng cũng khiến cơ thể dễ bị đột quỵ. Tắm nước quá nóng sẽ gây áp lực cho tim do tất cả các mạch máu trong da đều giãn nở hết cơ, gây thiếu oxy cung cấp đến tim. Cơ thể người tiểu đường có thể bị mất nước, hạ đường huyết, mất cân bằng điện giải và ngất xỉu.

Mùa đông – nguy cơ đột quy tăng cao đối với người bị tiểu đường
Rate this post
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top