• ra mắt BIBO

Năm dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh đau thần kinh tọa bạn không thể bỏ qua

Đau dây thần kinh tọa là căn bệnh không hề hiếm gặp, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và biến chứng thành những bệnh nguy hiểm hơn nếu không có sự điều trị ngay từ đầu. Bệnh lý này do một số nguyên nhân chủ yếu gây ra như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống hay ung thư cột sống,… Việc điều trị căn bệnh này khá khó khăn vì dấu hiệu của Đau dây thần kinh tọa có rất nhiều điểm tương đồng với các bệnh lý về đau dây thần kinh khác. Vì vậy, các cần nắm rõ 5 dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh lý này để có thể chắc chắn rằng liệu bạn có đang bị đau dây thần kinh tọa hay không?

Bệnh đau dây thần kinh tọa là gì?

Trong hệ thống dây thần kinh của cơ thể, dây thần kinh dài nhất cơ thể là dây thần kinh tọa. Dây thần kinh này bắt đầu từ hông bởi các rễ thần kinh ở vùng lưng dưới kéo dài xuống mông, qua mặt sau của 2 chân và chạy đến các ngón chân. Khi dây thần kinh tọa bị tổn thương hoặc bị chèn ép, sẽ gây ra các cơn đau kéo dài từ điểm đầu cho đến điểm cuối của dây thần kinh này gọi là đau thần kinh tọa.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh lý này cũng không ít, trong đó chủ yếu là do thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Đĩa đệm là phần mềm nằm giữa các đốt sống nên khi chúng ta mang vác quá sức, lực đè nén lên đĩa đệm vượt mức chịu đứng sẽ gây ra rách vành thớ. Trong vành thớ là nhân nhầy, rách vành thớ khiến nhân nhầy theo khe rách chui ra, chèn ép lên rễ thần kinh. Từ đó, gây đau bắt đầu từ điểm đầu của dây thần kinh tọa rồi lan xuống mông, chân. Đặc biệt, nếu lực quá mạnh gây ra vỡ đĩa đệm thì sẽ xảy ra hiện tượng đau cấp tính, rất đau và nguy hiểm. Ngoài ra, việc gây nên bệnh này có thể là do thoái hóa cột sống hoặc ung thư cột sống,…

benh-dau-than-kinh-toa
Dấu hiệu nhận biết  bệnh đau dây thần kinh tọa

Do dây thần kinh tọa bắt đầu từ hông, xuống mông và chân nên nếu bị đau dây thần kinh này thì chắc chắn bạn sẽ có cảm giác đau lan dọc từ lưng, xuống một bên mông, lan tới đùi và chân. Cơn đau sẽ lan xuống theo rễ thần kinh lưng hoặc thần kinh sống. Các dấu hiệu chủ yếu của bệnh này là:
• Dấu hiệu 1: Nếu thần kinh lưng bị tổn thương hoặc bị chèn thì bạn sẽ đau từ lưng kéo dài đến cẳng chân và xuống ngón chân út.
• Dấu hiệu 2: Nếu thần kinh sống bị chèn thì bạn sẽ bị đau từ lưng xuống phía sau mông rồi đến đùi, bắp chân và có thể xuống tận bàn chân.
• Dấu hiệu 3: Nếu đau thần kinh tọa trên thì cơn đau chỉ lan tới trên đầu gối còn thần kinh tạo dưới, cơn đau sẽ kéo dài tới tận bàn chân.
• Dấu hiệu 4: Cột sống bị cứng nên khi cử động nghiêng người, cúi người, rung người thì bị khó khăn và đau. Thậm chí, khi bạn ho, hắt hơi hay cười cũng khiến bạn tê tái.
• Dấu hiệu 5: Với các bệnh nhân bị đau nặng, người bệnh rất khó cử động chân, ngón chân và mũi chân; nặng hơn là tê bì, mất cảm giác.

Trên đây là những kiến thức Dược Phẩm Trang Minh muốn chia sẻ để bạn có thể nắm được bệnh lý đau dây thần kinh tọa là như thế nào và các dấu hiệu quan trọng giúp nhận biết nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, nếu thấy có 5 biểu hiện phổ biến của bệnh đau dây thần kinh toạ này, người bệnh nên đến ngay các trung tâm hay cơ sở y tế về chuyên khoa xương khớp uy tín để được khám, chẩn đoán và có phương pháp điều trị đau thần kinh tọa kịp thời. Các bạn cần chú ý và theo dõi cơ thể, tránh để đau lâu ngày sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tác động đến khả năng vận động hàng ngày như khó đi lại, tê bì chân tay, rối loạn tiểu tiện,…từ đó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Chúc bạn có một cơ thể khỏe mạnh và tiếp tục đón xem các tin tức y khoa tại dptrangminh.com để cập nhật nhanh nhất những kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khỏe cho bạn và người thân trong gia đình nhé!

thakito

Năm dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh đau thần kinh tọa bạn không thể bỏ qua
5 (100%) 7 votes
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top