Người tắm đêm có nguy cơ đột tử cao

Đột tử là hiện tượng tử vong ngay lập tức sau khi thực hiện một hành vi nào đó làm ảnh hưởng đến việc lưu thông khí huyết, gây tổn thương não nghiêm trọng. Tuy nhiên, đột tử chỉ xảy ra sau một quá trình tích lũy lâu dài các hoạt động có hại đến sức khỏe tin mạch, trong đó có việc tắm đêm.

đột tử

NHỮNG AI CÓ NGUY CƠ BỊ ĐỘT TỬ CAO?

Đột tử là dạng xấu nhất của đột quỵ, chủ yếu do các vấn đề về tim mạch gây nên. Trong đó, bệnh mạch vành, mỡ máu và huyết áp là 3 nguyên nhân gây hại chủ yếu. Những người mắc 3 loại bệnh này có nguy cơ bị đột tử cao, nhất là trong điều kiện đang say rượu mà con ngủ lạnh hoặc tắm đêm.

TẠI SAO NGƯỜI TẮM ĐÊM CÓ NGUY CƠ ĐỘT TỬ CAO?

Theo nguyên lý về sự co – dãn của vật chất thì “thể tích vật chất sẽ co lại khi gặp lạnh và nở ra khi gặp nóng”. Vào ban đêm, do không chịu ảnh hưởng bởi mặt trời nên nhiệt độ môi trường và không khí trở nên lạnh hơn. Người tắm đêm sẽ khiến mạch máu co lại, không gian luân chuyển của máu sẽ hẹp hơn. Đặc biệt, nếu tắm đêm bằng nước lạnh, mạch máu sẽ co lại đột ngột với tỉ lệ co gấp nhiều lần thông thường dễ gây tắc nghẽn mạch máu tạo nên hiện tượng đột tử, đột quỵ.

Người lớn tuổi tắm đêm bằng nước lạnh sẽ dễ đột tử hơn so với người trẻ vì đặc điểm tuổi tác. Với người lớn tuổi, các mạch máu của họ thường bị co lại, lòng mạch máu bị xơ vữa, máu cô đặc và quánh cao hơn nên thường gặp chứng huyết áp cao. Đó là điều kiện thuận lợi cho hiện tưởng đột tử hoặc đột quỵ.

Người trẻ tắm đêm bằng nước lạnh sẽ làm cho mạch máu co lại, máu huyết lưu thông khó khăn dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, đau vai gáy, tay chân tê nhức. Nếu giữ thói quen tắm đêm lâu ngày sẽ trở thành đau đầu kinh niên vì máu lên não chậm và ít. Góp phần gia tăng nguy cơ đột tử – đột quỵ về sau này.

NÊN TẮM VÀO THỜI ĐIỂM NÀO LÀ TỐT NHẤT?

Theo các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm tắm tốt nhất cho sức khỏe là vào buổi sáng. Những người quá bận rộn có thể tắm trước 20h, trẻ em, thai phụ, người say rượu, người tinh thần mệt mỏi và người bênh tim mạch tuyệt đối không nên tắm sau 22h.

Xem thêm: ĐỘT QUỴ LÀ BỆNH GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA

Người tắm đêm có nguy cơ đột tử cao
5 (100%) 3 votes
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top