Những điều phụ nữ cần biết về các bệnh phụ khoa, sức khỏe sinh sản

Hơn 90% phụ nữ thường mắc phải các bệnh phụ khoa nhưng chỉ có khoảng 10% trong số đó tìm hiểu cách điều trị.

Dưới đây là một số bệnh phụ khoa rất phổ biến với những triệu chứng đơn giản, dường như mỗi cơ thể sẽ gặp ít nhất 1 lần nhưng nếu không biết điều trị tận gốc thì bệnh sẽ dễ dàng tái phát và gây ra biến chứng nguy hiểm đối với sức khoẻ sinh sản, trong trường hợp xấu nhất có thể gây vô sinh.

Huyết trắng bệnh lý

Huyết trắng bệnh lý xuất hiện có thể do vệ sinh không sạch sẽ dẫn đến viêm nhiễm đường sinh dục, sự xâm nhập và phát triển của vi nấm Candida albicans, trùng roi Trichomonas vaginalis vào tử cung hoặc âm đạo phụ nữ, rối loạn nội tiết… Huyết trắng bệnh lý có màu vàng sậm, xanh, trắng đục… đóng thành váng, có mùi hôi hoặc tanh, kèm theo những triệu chứng như ngứa, nóng rát âm đạo, âm hộ, tiểu gắt, giao hợp đau…
Những điều phụ nữ cần biết về các bệnh phụ khoa, sức khỏe sinh sản

Huyết trắng bệnh lý – Nguy cơ gây vô sinh

Các triệu chứng của huyết trắng bệnh lý gây ra cho chị em cảm giác khó chịu, đánh mất sự tự tin trong cuộc sống và sinh hoạt vợ chồng hàng ngày. Tuy bệnh không khó chữa trị hay gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng thực tế nếu để tình trạng bệnh kéo dài, lây lan tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh, ung thư cổ tử cung, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Đối với phụ nữ mang thai do thay đổi nội tiết tố, giảm sức đề kháng, thân nhiệt tăng nên dễ bị nhiễm nấm gây ra bệnh huyết trắng. Nếu chữa khỏi, bệnh lý không ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu huyết trắng do nấm để kéo dài, không điều trị sẽ làm viêm nhiễm, thủng màng ối non và rỉ màng ối dẫn đến sinh non.

Rối loạn kinh nguyệt

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt thường gặp như: chu kỳ kinh nguyệt không đều, lượng kinh nguyệt ra quá nhiều (bình thường không quá 100 ml/ngày) hoặc quá ít (máu kinh ra từng giọt), rong kinh (thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày), thiểu kinh (thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày), màu sắc kinh nguyệt không bình thường…
Những điều phụ nữ cần biết về các bệnh phụ khoa, sức khỏe sinh sản

Kinh nguyệt không đều – Dấu hiệu khó thụ thai

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những vấn đề mà hầu hết các chị em đều lo lắng, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe. Không phải do hành kinh không đều dẫn đến việc không có thai, mà là do một hoặc một số bệnh trong cơ thể khiến cho kinh nguyệt không đều và không thể thụ thai được hay nói cách khác là hành kinh không đều là dấu hiệu không thụ thai được. Trên thực tế lâm sàng là sau khi điều trị cho kinh nguyệt trở lại bình thường, một số chị em lại có thể thụ thai.

Đau bụng kinh

Nguyên nhân gây đau bụng kinh là do niêm mạc tử cung tiết ra nhiều prostaglandin trong ngày hành kinh, đặc biệt là trong 48 giờ đầu (trường hợp này gọi là thống kinh nguyên phát); do thiếu vi chất hoặc do các bệnh lý khác (gọi là thống kinh thứ phát).
Những điều phụ nữ cần biết về các bệnh phụ khoa, sức khỏe sinh sản

Đau bụng kinh – Dấu hiệu của một số bệnh lý phụ khoa nguy hiểm

Ở tuổi dậy thì, đau bụng kinh xảy ra vì nguyên nhân nguyên phát do lượng hormone tiết ra tăng khiến tử cung tăng co bóp, không phát hiện tổn thương ở tử cung. Đau bụng kinh thứ phát thường xảy ra ở những người nhiều năm hành kinh không đau nhưng nay mới đau, nguyên nhân có thể là do chít lỗ tử cung, u xơ ở eo tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm dính nội mạc… Và những nguyên nhân này nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến vô sinh.
Đau bụng kinh không nguy hiểm nhưng nó khiến các chị em thấy đau đớn, mệt mỏi, lo lắng, thậm chí nhiều người phải nghỉ học, nghỉ việc vì đau dữ dội. Nếu không được điều trị kịp thời, những cơn đau kéo dài có thể gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, suy giảm sức khỏe. Đau bụng kinh còn có thể là dấu hiệu báo trước của một số bệnh lý phụ khoa như bệnh lạc nội mạc tử cung, làm tắc ống dẫn trứng hoặc các bệnh lý phụ khoa khác nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiên trọng, đặc biệt là khả năng sinh sản.
Theo Trí Thức Trẻ
Những điều phụ nữ cần biết về các bệnh phụ khoa, sức khỏe sinh sản
Rate this post
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top