Những điều thú vị về “hắt hơi” mà không phải ai cũng biết!

Hắt hơi là một hành động rất phổ biến mà tất cả mọi người ai cũng đã từng trải qua. Nhưng liệu bạn có biết hết những điều thú vị dưới đây về hắt hơi hay chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phé nhé!

Hắt hơi bắt đầu từ đâu?

Theo Webmd, tiến sĩ Neil Kao, chuyên gia về dị ứng và hen suyễn ở Mỹ cho biết hắt hơi bắt đầu từ dây thần kinh. Tín hiệu đi dọc dây thần kinh có thể đi theo nhiều con đường khác nhau từ não bộ đến, điều này khiến nhiều người có cách hắt hơi khác nhau.

hắt hơi

Mục đích của việc Hắt hơi là gì?

Mục đích chính của việc hắt hơi là “Khởi động lại mũi”, tôi đảm bảo các bạn chưa từng nghe về vấn đề này! Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy mũi của con người đòi hỏi khởi động lại hệ sinh học khi bị quá tải, nó kích hoạt bởi lực ép của hắt hơi.

Ánh sáng có thể làm bạn hắt hơi hay không?

Hắt hơi xảy ra khi có thứ gì đó kích thích hoặc làm nhột bên trong mũi. Nó có thể là lông, hạt tiêu, phấn hoa…Ngoài ra, ánh sáng rực rỡ, giống như mặt trời, kích hoạt hắt hơi. Khi ngủ, các dây thần kinh trong mũi cũng ngủ, vì vậy, bạn không thể hắt hơi khi ngủ.

Nhổ lông mày có thể gây hắt hơi?

Nhổ lông mày có thể gây kích thích một dây thần kinh trên mặt bạn, dẫn truyền tín hiệu từ mũi của bạn. Và hắt hơi là kết quả tất yếu khi cơ chế này lại bắt nguồn từ chính hệ thần kinh của bạn.

nhổ lông mài gây hắt hơi

Tại sao bạn lại nhắm mắt khi hắt hơi?

Nhắm mắt khi hắt hơi là do có sự co cơ sau mắt. Hơn nữa, áp lực máu tăng làm cho chúng ta không thể mở mắt được.

nhắm mắt khi hắt hơi

Bạn có thể hắt hơi ngay sau khi làm “chuyện ấy”?

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự kích thích hệ thần kinh phó giao cảm dẫn phát tín hiệu trong một vài người, không chỉ giúp họ vui vẻ, mà còn khiến họ hắt hơi khi “cuộc yêu” kết thúc.

hắt hơi sau khi làm chuyện ấy

Nên làm gì khi bạn đang muốn hắt hơi?

Bạn nên che mũi và miệng bằng “Khuỷu tay”. Hắt hơi vào khuỷu tay là cách ngăn ngừa vi khuẩn lây lan. Lý do là bạn có rất ít cơ hội sờ vào vùng này, các giọt dịch tiết hay vi khuẩn sẽ nằm ở đó mà không lây lan sang vùng khác.

che khuỷu tay khi muốn hắt hơi

Trái tim của bạn ngừng đập khi hắt hơi?

Đây là quan niệm sai lầm phổ biến. Sự thật là nhịp tim có thể chậm lại một chút, nhưng tác động của hắt hơi lên tim là tối thiểu. Trong những trường hợp cực kỳ hiếm gặp, hắt hơi có thể làm chậm nhịp tim hoặc hạ huyết áp đủ để khiến một người bất tỉnh.

tim có ngừng đập khi hắt hơi?

Kỷ lục về thời gian hắt hơi trên thế giới là bao lâu?

976 ngày hắt hơi chính là kỷ lục của Donna Griffiths (Anh) theo thông tin trong Sách Kỷ lục Guinness thế giới. Cô bắt đầu hắt hơi vào ngày 13/1/1981 và ước tính hắt hơi hàng triệu lần trong 365 ngày đầu tiên.

kỷ lục về hắt hơi

Có loài sinh vật nào khác biết hắt hơi hay không?

Câu trả lời là có và đó là Bọt Biển. Cấu trúc giống như lông, tóc của bọt biển, được gọi là lông mao, tích tụ các mảng khó chịu, và như ở người, gây ra hắt hơi. Đặc biệt, miếng bọt biển có thể hắt hơi từ 30 đến 45 phút.

bọt biển hắt hơi

 

Những điều thú vị về “hắt hơi” mà không phải ai cũng biết!
5 (100%) 2 votes
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top