• ra mắt BIBO

Phương pháp phòng tránh ung thư phổi hiệu quả

Theo thống kê của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, năm 2000 Việt Nam có khoảng 69.000 ca ung thư mắc mới, năm 2015 lên đến 150.000 ca mắc mới. Ước tính đến năm 2020 số ca ung thư mắc mới ở Việt Nam sẽ xấp xỉ 200.000 người. Qua đó cho thấy tỉ lệ mắc ung thư ngày lúc một tăng cao.

Số lượng người chết vì ung thư khá cao phần lớn do người dân đến khám khi bệnh đã chuyển nặng và đi vào giai đoạn cuối. Công nghệ và khả năng y tế của nước ta khó có thể điều trị ung thư giai đoạn cuối nên làm cho tỉ lệ tử vong vì ung thư rất cao. Theo đó thống kê, ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới và thứ 2 ở nữ giới. Đây là loại ung thư nguy hiểm, có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi, đặc biệt là người hút thuốc lá.

ung-thu-phoi

Làm sao để phát hiện ung thư phổi sớm?

Các triệu chứng của ung thư phổi bao gồm: Ho kích thích kéo dài trong 2-3 tuần, điều trị ho không hiệu quả, hoặc bị bệnh hô hấp mãn tính nguyên phát, chứng ho có tính chất thay đổi, xuất hiện đờm liên tục với máu mà không có lý do khác để giải thích… Ho có tính nguyên tắc đơn điệu, không kèm các triệu chứng khác, viêm phổi lặp đi lặp lại trong cùng khu vực, đau khớp không rõ nguyên nhân, mệt mỏi dài ngày không rõ lý do, phù nề ở vùng mặt và cổ, khó thở hoặc khàn giọng và ngực có tính liên tục, vai, lưng bị đau và các triệu chứng khác.

Nếu bạn phát hiện có những hiện tượng này cần đến cơ sở y tế để tiến hành chuẩn đoán ung thư phổi càng sớm càng tốt để tránh tình trạng bệnh trở nặng, khó chữa trị.

Làm sao để phòng tránh ung thư phổi?

Ung thư phổi là do quá trình hô hấp không đảm bảo khi lượng không khí hít vào không sạch sẽ do ô nhiễm, khói bụi và thói quen hút thuốc lá gây nên. Gần như 90% người bị ung thư phổi đều hút thuốc lá. Để phòng tránh ung thư phổi, chúng ta nên thực hiện những điều sau:

1. Không hút thuốc lá: người hút 40 bao thuốc mỗi năm có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 20%

hút thuốc gây ung thư phổi

2. Không nên ngồi gần, đứng gần người hút thuốc lá: người không hút thuốc lá cũng có tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi cao giống như người hút thuốc lá nếu thường xuyên hít phải khói thuốc.

3. Giảm thiểu lượng khói dầu nhà bếp (khói sinh ra trong hoạt động nấu ăn): đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi, một số thành phần có trong dầu thực vật ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư. Hít thường xuyên các chất này sẽ dễ gây ung thư phổi.

4. Nên ăn những đồ ăn chứ nhiều vitamin A, D, nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi.

5. Nên tập thể dục, thể thao thường xuyên: tập luyện thường xuyên sẽ giúp cơ thể đào thải bớt độc tố tích tụ trong cơ thể, góp phần giảm khả năng ung thư.

Để phòng tránh ung thư tốt hơn, chúng ta nên khám sức khỏe định kỳ tối thiểu 6 tháng một lần.

Phương pháp phòng tránh ung thư phổi hiệu quả
5 (100%) 2 votes
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top