• ra mắt BIBO

Sở Y Tế Hà Nội khuyến cáo nên cẩn thận khi mua thuốc đông y gia truyền trên mạng

Nhiều loại thuốc Đông y gia truyền không rõ ràng về thành phần cũng như nguồn gốc xuất xứ đang được rao bán tràn lan trên mạng.

Trong thời gian qua, trên mạng xã hội có rất nhiều fanpage địa chỉ tại Hà Nội rao bán các loại thuốc Đông y gia truyền trị các bệnh như vô sinh, viêm họng hạt, viêm nhiễm phụ khoa, trĩ… Tất cả những fanpage này đều quảng cáo thuốc của mình là gia truyền, bào chế từ nhiều dược liệu quý. Tuy nhiên, những loại thuốc này hầu hết đều đến tay người bệnh trong tình trạng bảo quản sơ sài, không có nhãn mác hay ghi rõ thành phần thuốc, không đáng tin cậy.

Để tìm hiểu rõ hơn về cách nhận biết thuốc Đông Y gia truyền trên mạng có thật sự đúng quy định và đáng tin hay không, PV VTV News đã liên hệ và trao đổi với Sở Y tế Hà Nội về những điều kiện để một nơi được phép buôn bán thuốc Đông y gia truyền và vỏ nhãn thuốc Đông y phải như thế nào mới đúng quy định.

thuoc-dong-y

Nhiều loại thuốc Đông Y không rõ nguồn gốc đang bán tràn lan trên mạng

Ông Lê Quang Thọ – Phòng quản lý Y – Dược Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Đối với những cơ sở bán lẻ thuốc đông y, bán dược liệu, thuốc đông y từ dược liệu thì phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc do Sở Y tế cấp phép. Hiện trên địa bàn Hà Nội đang có 71 cơ sở bán thuốc đông y được cấp phép hoạt động.”

Khi nói về những bài thuốc gia truyền được nhiều người rao bán trên mạng, ông Thọ cho hay: “Người có bài thuốc gia truyền phải được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền theo quy định của Bộ Y tế. Người có bài thuốc gia truyền phải đăng ký hành nghề tại địa phương cấp giấy chứng nhận và chỉ được đăng ký một trong hai hình thức hành nghề là: Khám chữa bệnh bằng bài thuốc gia truyền; Sản xuất kinh doanh bằng bài thuốc gia truyền”. Người có bài thuốc gia truyền chỉ được phép hành nghề khi được cơ quan chức năng cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động.

Khi quan sát những gói thuốc Đông y được rao bán trên mạng, ông Thọ khẳng định những loại thuốc này lưu hành chưa đúng với quy định của Bộ Y tế, thậm chí một số nhãn thuốc như Viên âm tán hoàng cung đang được quảng cáo tràn lan trên mạng cũng chưa được đúng với quy định, không có số đăng ký lưu hành, số lô, hạn sử dụng, thành phần… Thậm chí, loại thuốc này còn chưa được Cục Quản lý Dược cấp phép lưu hành.

Mới đây, thanh tra Sở Y tế đã triệu tập bà L.T.H trú tại quận Long Biên (Hà Nội) vì có bán loại thuốc Viêm Âm tán Hoàng cung lên làm việc. Sở Y tế đã xử phạt trường hợp này theo đúng quy định, viết cam kết không bán sản phẩm không rõ nguồn gốc và đã chuyển cho công an xử lý.

Theo quy định của Bộ Y tế, với một bài thuốc gia truyền khi lưu hành cần phải rõ công thức của bài thuốc (ghi rõ tên từng vị, liều lượng), dạng thuốc, cách dùng, đường dùng, liều lượng, chỉ định và chống chỉ định. Đối với những cơ sở bán thuốc Đông y gia truyền không ghi rõ những điều trên cũng như nhập nhằng, không rõ ràng trên bao bì, người dân nên cảnh giác, cẩn trọng khi mua và sử dụng.

Nguồn: vtv.vn

Sở Y Tế Hà Nội khuyến cáo nên cẩn thận khi mua thuốc đông y gia truyền trên mạng
5 (100%) 2 votes
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top