Tăng huyết áp là gì? Tại sao nó lại nguy hiểm?

Tăng huyết áp là gì?

Theo y học, tăng huyết áp hay huyết áp cao là một hội chứng lâm sàng chỉ tình trạng gia tăng áp lực máu trong các động mạch của hệ tuần hoàn. Việc này làm cho thành mạch máu chịu áp lức nhiều hơn bình thường, nếu áp lực quá cao sẽ làm vỡ thành mạch gây ra hiện tượng đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não.

Xem thêm: Đột quỵ là bệnh gì?

– Theo WHO: huyết áp bình thường ở người lớn là 
+ Huyết áp tâm thu (HATT) < 140 mmHg và/hoặc
+ Huyết áp tâm trương (HATTr) < 90mmHg. 

Để xác định người có bị bệnh tăng huyết áp hay không cần đo ít nhất trong 2 kỳ cách nhau 1 đến nhiều ngày, mỗi kỳ đo 2-3 lần cách nhau 2-20 phút. Đồng thời phải tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về máy và phương pháp đo.

Phân loại mức huyết áp

Phân loại mức huyết áp theo WHO/ISH 1999

Nguyên nhân tăng huyết áp là gì?

Theo y học hiện đại,  85-89% trường hợp tăng huyết áp ở người trung niên và cao tuổi thuộc loại tăng huyết áp nguyên phát. Loại này thường không phải do các bệnh lý khác gây nên mà thường do nhiều yếu tố khác tạo thành như:

– Di truyền: tăng huyết áp có thể được di truyền qua các thế hệ thông qua gen.
– Dinh dưỡng: người ăn quá mặn dễ mắc chứng cao huyết áp hơn.

– Thừa cân: Thừa cân góp phần làm tăng nguy cơ mắc mắc bệnh tăng huyết áp.

– Stress: căng thẳng kéo dài sẽ gia tăng nguy cơ tăng huyết áp ở người trung niên và cao tuổi.
– Yếu tố nội tiết: thời kỳ tiền mãn kinh, dùng thuốc ngừa thai…  ở phụ nữ.

Triệu chứng thường gặp: mệt mỏi, đau đầu vùng gáy như mạch đập, nóng phừng mặt, chảy máu cam, đau ngực, khó thở, rối loạn thị giác và tiếng nói.

Phương pháp điều trị tăng huyết áp không dùng thuốc

Khi huyết áp nằm trên ngưỡng 160/90 mmHg, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu. Các phương pháp điều trị cần tập trung vào mục tiêu làm giảm huyết áp dưới mức này và trong khoảng bình thường. Việc thực hiện các phương pháp này đòi hỏi người bệnh phải có sự quyết tâm. Đặc biệt, các thói quen không tốt cho sức khỏe cần phải loại bỏ. Các phương pháp này bao gồm:

1. Hạn chế muối: Ăn muối (ăn mặn) nhiều sẽ dễ gây ra tăng huyết áp. Do đó, việc hạn chế muối trong khẩu phần ăn là yếu tố bắt buộc nếu như muốn cải thiện tình trạng cao huyết áp. Các sản phẩm chứa muối như khô, mắm, chao, sữa, fomat, thịt muối. Đặc biệt sữa là thức ăn bạn không ngờ tới nên có thói quen sử dụng nhiều. Trong 100 g sữa bò tươi chứa 380 mg,sữa bột toàn phần là 371 mg, tương đương với các loại thủy hải sản.

2. Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều potassium như khoai lang, trái bơ, cải bó xôi, các loại hạt, chuối….

3. Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều calci như: Rau cải ngọt, rau dền, cá chạch, đậu phụ, hạnh nhân, mè, đậu co-ve…. Tránh các nguồn calci có chứa muối như sữa và thủy, hải sản như tôm cua.

4. Thư giản thường xuyên: Người trung niên và cao tuổi cần thường xuyên giải tõa căng thẳng bằng cách nghỉ ngơi, du lịch. Việc giảm căng thẳng rất có ích trong việc điều trị bệnh tăng huyết áp.

5. Giảm cholesterol trong máu: Hạn chế các thức ăn giàu cholesterol. Thường xuyên tập thể dục sẽ giúp tình trạng bệnh giảm nhanh chóng hơn.

 

Tăng huyết áp là gì? Tại sao nó lại nguy hiểm?
5 (100%) 3 votes
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top