Vùng đất lành cho thuốc Đông Y

Đó là vùng quê xa xôi ở miền Tây, huyện Mang Thít, Vĩnh Long, nơi chủ yếu là người dân sống bằng nghề làm ruộng. Cũng là nơi, những thầy thuốc luôn làm theo phương châm: “Thầy tại chỗ, thuốc tại chỗ” nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe người dân.

Thầy tại chỗ, thuốc tại chỗ…

Mang Thít là nơi y học cổ truyền được mến mộ, như người dân miền Tây mến mộ đờn ca tài tử vậy. Có dịp về nơi đây thấy, rất nhiều người tuổi đã cao, trên 70, thậm chí gần 80, còn đi học bồi dưỡng kiến thức về Đông y, những lý thuyết về âm dương – ngũ hành, các bài tập xoa bóp – bấm huyệt… Một bác, cười móm mém và đưa cho tôi ly nước màu nâu nâu: “Chú uống đi, thuốc Nam giải độc gan đấy” và cho biết, ông chỉ hành nghề chữa bệnh ở trạm y tế xã và chủ yếu là miễn phí nhưng mê nghề lắm, đã bốc thuốc chữa bệnh hơn chục năm nay…

bs-nguyen-phu-lam

BS. Nguyễn Phú Lâm – Chủ tịch Hội Đông y huyện Mang Thít đang khám bệnh

Ở đây, ngày càng nhiều người tham gia vào Hội Đông y huyện, chỉ tính riêng 5 năm qua, số lượng hội viên đã tăng gấp đôi, từ 112 lên 224 hội viên, vượt hơn 700% so với chỉ tiêu.
Đội ngũ thầy thuốc cũng luôn trau dồi về kiến thức chuyên môn. Huyện hội đã đưa đi đào tạo hàng chục người về sơ cấp Đông y, 2 người trình độ lương y đa khoa, 6 y sĩ y học cổ truyền, 3 bác sĩ…

Điều thú vị là ở đây tổ chức câu lạc bộ Đông y, nơi các hội viên và những người mê y học cổ truyền thảo luận, học tập y thuật, y lý, dược lý. Trong sinh hoạt, sau thảo luận các thành viên điều thống nhất cao các đề tài và áp dụng trị liệu. Trong đó, có các đề tài cơ bản: đau thần kinh tọa, phục hồi di chứng tai biến mạch máu não, xương khớp, mạch học, lý luận cơ bản… và một số bài thuốc điều trị đặc hiệu như: Kinh phòng bại độc; Bát vị tiêu giao tán; lục – bát vị gia giảm chữa vô sinh, hiếm muộn. Ngoài ra, Hội Đông y huyện Mang Thít còn tổ chức gần 500 cuộc nói chuyện, tuyên truyền kiến thức về sức khỏe bằng hình thức tập trung với 7.865 lượt người tham dự; thông qua khám chữa bệnh và tuyên truyền khác có: 52.419 lượt người nghe. Các bài báo trên: Sức khỏe & Đời sống, Vĩnh Long, tờ tin Mang Thít… thường xuyên được các thầy thuốc ở đây vận dụng để tuyên truyền.
Những thầy thuốc nói trên hoạt động ở phòng khám huyện hội và tại 13 xã phường. Thông thường, người dân đến những nơi này để được khám. Nhưng với những người già yếu, đi lại khó khăn, các thầy thuốc ở những xã: Chánh An, An Phước, Long Mỹ, Nhơn Phú… đến tận nhà bệnh nhân để điều trị các bệnh mãn tính, nhất là phục hồi di chứng tai biến mạch máu não, bại liệt, đau nhức xương khớp và một số bệnh mãn tính khác.

vuon-thuoc-mang-thit

Một vườn thuốc ở huyện Mang Thít

Mang Thít, cũng như một số địa phương khác trong tỉnh Vĩnh Long, là nơi chú trọng phát triển vườn thuốc Nam. Tại đây, xã phường nào cũng có vườn thuốc, ít nhất là khoảng 60m2, trồng 60 cây thuốc cơ bản theo quy định của Bộ Y tế; còn ở ngay cơ quan huyện hội,vườn thuốc rộng cỡ 200m2. Ngoài ra, các thầy thuốc cùng người dân ở đây còn đi thu hái dược liệu về cung cấp cho các cơ sở Đông y của hội. BS. Nguyễn Phú Lâm, Chủ tịch Hội Đông y huyện Mang Thít, cho biết: “Trung bình mỗi năm, người dân đã thu hái hơn 6 tấn dược liệu cho các thầy thuốc chúng tôi. Điều này cho thấy tấm lòng của người dân với Đông y và thầy thuốc Đông y như thế nào”.
Và những việc làm thiện nguyện
Theo, báo cáo tổng kết của Hội Đông y huyện Mang Thít, trong 5 năm qua, Hội Đông y đã khám cho 274.098 lượt người; hốt thuốc: 111.785 thang; châm cứu, xung điện và các phương pháp khác không dùng thuốc: 127.961 ca. Đó là những con số rất lớn. Tuy nhiên, điều đáng nói là chiếm tỉ lệ lớn trong đó là những ca chữa bệnh miễn phí. Ở đây, các thầy thuốc đã khám và bốc thuốc (Nam, Bắc) là 59.933 thang; châm cứu, xung điện và các phương pháp điều trị khác không dùng thuốc khác: 86.285 ca; số miễn phí quy thành phúc lợi xã hội: 1.160.250.000 đồng.
Bên cạnh đó, Hội Đông y huyện Mang Thít còn kết hợp với các đoàn y bác sĩ ở địa phương và tỉnh thành khác khám và cấp thuốc miễn phí cho 2.436 lượt người, với số tiền thuốc khoảng hơn 120 triệu đồng…

luong-y-le-van-lang

Lương y Lê Văn Đáng – Phó chủ tịch thường trực Hội Đông y huyện Mang Thít (bìa trái) trao quà cho người khó khăn ở thị trấn Cái Nhum

Hoạt động từ thiện phát triển rộng khắp ở các cấp hội; điển hình như: Phòng Chẩn trị Hội Đông y xã Hòa Tịnh: trụ sở được đặt tại Chùa Hưng Phước Tự, điều trị hoàn toàn miễn phí, mỗi ngày thu hút 40 – 60 lượt bệnh nhân đến châm cứu , hốt thuốc Nam.
Không chỉ chữa bệnh, các thầy thuốc còn chăm lo đến cuộc sống của người nghèo, người khó khăn… Hằng năm, nhân dịp tết cổ truyền, thường trực huyện hội phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức phát quà cho hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn thị trấn Cái Nhum và một số hộ lân cận, mỗi phần quà gồm có: 15kg gạo, bột ngọt, nước tương, mì gói… Hội Đông y huyện nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Ba, ngụ tại ấp Phú Hội, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.
“Tuy còn không ít khó khăn, nhưng Đông y huyện Mang Thít đang đi đúng với phương châm “Thầy tại chỗ, thuốc tại chỗ” để chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhất là chăm sóc bước đầu”, BS. Nguyễn Phú Lâm cho biết.
Chia tay Mang Thít và những thầy thuốc ở đây, mong rằng vùng quê này luôn là đất lành cho cây thuốc Nam phát triển, cho những thầy thuốc y học cổ truyền phát huy được khả năng của mình, người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn nữa.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Vùng đất lành cho thuốc Đông Y
5 (100%) 7 votes
Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top