Vườn dược liệu VinaGreen “Xanh từ gốc, sạch từ tâm”

Trong bối cảnh công nghệ 4.0, cạnh tranh doanh nghiệp trở nên quyết liệt, gay gắt hơn bao giờ hết, việc các chủ đầu tư phải trằn trọc tìm ra giải pháp kinh doanh hợp thời, nhanh gọn, hiệu quả cao đã trở thành kim chỉ nam hoặc là đề mục chiến lược phải suy nghĩ, cân nhắc. Những sản phẩm nguồn gốc tự nhiên (organic) ngày càng được quan tâm tuy nhiên vẫn không tránh khỏi sự hoài nghi về trích xuất nguồn gốc, dẫn đến sự khó khăn trong việc ổn định doanh thu. Quay cuồng theo sự đổi thay của thị trường, chắc hẳn ai cũng cảm nhận được rằng, sau mỗi câu chuyện thành công là phút giây hi sinh thầm lặng của biết bao nhiêu cá nhân, tập thể để cùng nhau viết lên một hành trình chinh phục mục tiêu cao cả vì cộng đồng, và khu vườn dược liệu xanh lấp mình ẩn dưới bầu trời Hà Giang – nơi làm việc của các anh chị em công, nông nhân cùng chung chí hướng muốn mang đến cho người dùng Việt Nam nguồn dược liệu xanh, an toàn nhất cũng mang trong mình câu chuyện như vậy.

Vượt qua chặng đường dài từ phố thị lên đến chi nhánh của Công Ty Cổ Phần Dược Liệu Xanh Việt Nam – Vinagreen tại tổ 16 – thị trấn Vị Xuyên – huyện Vị Xuyên – tỉnh Hà Giang, địa điểm ươm giống và nuôi lớn từng cây con Đương quy Nhật Bản và Độc hoạt, quan sát cách người nông dân cùng đội ngũ kỹ sư cẩn thận chăm sóc từng nhành cây như nâng niu một điều quí giá mà người lữ hành nào ghé qua cũng muốn nhấn nhá nương lại để ngắm nhìn. Đây là một trong những dự án dài hạn nằm trong chuỗi hoạt động của công ty Vinagreen nhằm mở rộng mô hình trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn theo quy trình sản xuất của Bộ tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGap, Nông nghiệp… với tên gọi “ Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình trồng Đương quy Nhật Bản (Angelica acutiloba Kitagawa.) và Độc hoạt (Angelica pubescens Ait.) theo chuẩn GACP tại Huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang – thuộc “Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016- 2025”. Với quy mô sơ khởi hiện tại chỉ 5 – 10 hecta diện tích nhân giống và  trồng trọt, dự án vẫn đang mở rộng hằng ngày vì mục tiêu: khi việc nhân giống dược liệu được thành công, sẽ tiến hành hướng dẫn chia sẻ cho bà con nông dân trồng lại, điều này không chỉ mang lại nguồn kinh tế ổn định cho người trồng dược liệu mà còn giúp phát triển giống cây Đương quy, Độc hoạt đạt chất lượng, đem đến hoạt chất cao nhất có thể với tôn chỉ “sạch” cho thành phẩm dược cuối cùng mà đối tác của Vinagreen là Dược phẩm Trang Minh phụ trách.

Phút làm việc của đội ngũ Vinagreen

Giao giống cây dược Đương Quy cho nông dân ở Hà Giang đợt 1

Anh Lê Văn Nhân –  kỹ sư nông nghiệp loại ưu, quản lý dự án vườn dược liệu tại đây cho biết mối lương duyên khởi đầu cho sự hình thành dự án cũng như cho sự hợp tác của những con người trong dự án này, bắt đầu từ lời chia sẻ chân thành trong cuộc trò chuyện giữa anh và bà Lê Thị Hảo – giám đốc Dược phẩm Trang Minh rằng: “ Làm dược liệu là khó, thêm chữ sạch sau chữ dược liệu lại càng khó hơn, ai kinh doanh cũng cần lợi nhuận, nhưng với cô chất lượng vẫn là mục tiêu hàng đầu. Con làm với cô thì không được trái nguyên tắc này!”. Tôn chỉ “sạch” được áp dụng nghiêm ngặt tại vườn dược liệu Vinagreen theo các quy tắc mà bất kỳ người chăm sóc cây nào cũng thuộc nằm lòng:

  • Nói không với thuốc trừ sâu
  • Cây có bệnh thì cứu chỉnh bằng canh tác, hoặc thuốc sinh học
  • Trường hợp xấu nhất phải dùng thuốc hoá học phải chọn loại có độc tố thấp nhất hoặc không độc.

Khi các nguyên tắc này được đảm bảo, cây dược liệu sau khi mang vào sản xuất thì thành phẩm sẽ hoàn toàn “sạch” và an toàn, không còn bất kỳ độc từ thuốc bảo vệ thực vật và tính chất dược lý được đảm bảo cho người tiêu dùng. Dù với người trong nghề, Đương quy và Độc hoạt là hai loại dược phẩm rất khó trồng vì yêu cầu nhiệt độ lạnh và điều kiện đất dinh dưỡng tốt, bản thân cây cũng ít thu hút sâu bệnh tuy nhiên không vì thế mà đội ngũ nông nhân tại vườn trở nên bất cẩn, vì chỉ cần một lượng nhỏ một mililit thuốc trừ sâu sẽ làm cho 1m3 đất bị ảnh hưởng chất độc đến 50 năm sau, đây cũng là châm chỉ ngôn của nước Việt Nam cho tất cả doanh nghiệp thuộc lĩnh vực gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính chất vùng địa lý thuộc quốc gia, nhằm bảo vệ, bảo tồn cho sự phát triển lâu dài mai sau của đất nước và doanh nghiệp. Có thế mới thấy được, giữa ma trận những chiến lược hào nhoáng của sản phẩm mà người tiêu dùng phải tiếp nhận hằng ngày, sẽ có rất ít điều kiện để họ được tin và được hiểu nguồn gốc sản phẩm mà họ lựa chọn, và cũng vô vàn thử thách mà các nhà doanh nghiệp như Vinagreen hay Dược Phẩm Trang Minh phải đối mặt, như: cơ chế thị trường, cạnh tranh về giá thành sản phẩm, hay sự hoài nghi của người tiêu dùng giữa mê hồn trận những sản phẩm kém chất lượng đang tràn ngập. Nhưng với những người đã và đang đặt sức khoẻ của cộng đồng làm mục tiêu phấn đấu, lấy tâm lành để gieo nhân thiện thì quả ngọt ngày sau cũng là điều đáng để hi sinh, cũng như anh Nhân, với quyết tâm cùng tôn chỉ mà anh luôn khắc ghi, gắn bó để bảo ban bà con thực hiện theo thì bao mưu cầu hạnh phúc của cá nhân đã được anh chôn kín vào một góc tận đáy lòng, 2 năm – không phải là một thời gian dài nhưng cũng chẳng phải ngắn, mỗi một cây con lên mầm, lớn xanh từng ngày là từng giây phút anh xa vợ xa con, xa nhà phố để can cường bám trụ mảnh vườn xanh “sạch”, bán mặt cho đất bán lưng cho trời để cho ra đời những mẻ dược liệu đạt chuẩn sạch từ đất, tốt từ tâm.

Anh Lê Văn Nhân (Vinagreen) và anh Nguyễn Ngọc Phước (Dược phẩm Trang Minh)

Và anh Nhân, đội ngũ công, nông dân tại vườn dược liệu Vinagreen Hà Giang cũng như tập thể công ty Dược phẩm Trang Minh đều chỉ là từng hạt bụi nhỏ giữa hàng nghìn những viên ngọc luôn đau đáu trong mình vai trò phục vụ hết mình cho người tiêu dùng, câu chuyện hành trình chinh phục dược phẩm “sạch” này vẫn còn mãi được tiếp tục khi mỗi cá nhân con người trong chuyến đi này còn giữ trong tâm mình niềm hi vọng nhân văn như chính châm ngôn của Dược Phẩm Trang Minh: “Niềm tin vào chất lượng”.

Thông tin thêm:

Công Ty Cổ Phần Dược Liệu Xanh Việt Nam – Vinagreen: Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực nghiên cứu, trồng và kinh doanh cây lâm nghiệp và dược liệu, ngoài việc nghiên cứu và phát triển các loài cây dược liệu quý trong nước, công tác di thực cây dược liệu cũng như phát triển vùng nguyên liệu đã được công ty Vinagreen quan tâm từ rất lâu, nay công ty đã đưa vào trồng thử nghiệm với nhiều nguồn giống dược liệu như: Đương quy, Cà gai leo, Kim tiền thảo, Xuyên tâm liên, Độc hoạt, Kim ngân hoa, Trinh nữ hoàng cung, ….. với diện tích hàng chục ha mỗi loài. Trụ sở chính tại Củ Chi hiện là Trung tâm giống cây trồng, nghiên cứu, trồng và nhân giống các nguồn dược liệu, trụ sở tại Hà Giang được nêu trong bài viết và sắp tới sẽ mở rộng mở rộng mô hình tại thị trấn Đăk Nông.

Công Ty Cổ Phần Dược phẩm Trang Minh: Đối tác sản xuất dược phẩm của Vinagreen, đơn chuyên cung cấp các Sản phẩm, Thực phẩm chức năng, Đông dược thành phẩm và Tân dược. Là nhà phân phối khu vực phía Nam của Công ty CP Dược phẩm Đông dược 5, Công ty TNHH Đầu tư Hương Hoàng và độc quyền phân phối một số sản phẩm cho các công ty khác. Ngoài ra, Trang Minh còn thành công trong việc đầu tư vào nghiên cứu một số bài thuốc y học cổ truyền.

Cây Đương Quy Nhật Bản: Đương quy là thuốc đầu vị nên tất cả các thang thuốc đều có Đương quy, nhu cầu sử dụng Đương quy trong YHCT rất lớn. Đương quy có tác dụng bổ gan, bảo vệ gan chống lại độc tố, kích thích quá trình trao đổi chất, chống viêm và giảm đau…., được sử dụng trong hầu hết các bài thuốc bổ huyết, hoạt huyết của YHCT. Trong lâm sàng, nó được dùng độc vị hoặc phối hợp với các vị thuốc khác để điều trị tới 30 loại bệnh khác nhau như thiếu máu, viêm gan mãn, viêm thận cấp, tê liệt,….. Sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng từ Đương quy có tới trên 40 loại sản phẩm. Chính vì vậy nhu cầu Đương quy hiện nay tại Việt Nam rất lớn, ước tính vài ngàn tấn/ năm. Sau những đánh giá kiểm nghiệm hoạt chất trong Đương quy Nhật Bản trồng tại nước ta cũng được BYT khuyết cáo sử dụng thay thế cho Đương quy Trung Quốc.

Độc hoạt: là loại cây trồng ôn đới, thích nghi với khí hậu vùng núi cao. Hiện nay nhu cầu sử dụng Độc họat trong điều trị phong thấp, đau khớp, lưng gối đau nhức, chân tay tê cứng,co quắp, …. lên tới 300-500 tấn/ năm. Dược liệu Độc hoạt sử dụng chủ yếu từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong khi đó, các nghiên cứu trước đây của Viện Dược liệu và gần đây nhất là kết quả nghiên cứu nhiệm vụ “Khai thác và phát triển nguồn gen Thổ phục linh (Smilax glabra Roxb.), Xuyên khung (Ligusticum wallichii Franch.), Độc hoạt (Angelica pubescens Ait.) làm nguyên liệu sản xuất thuốc đã khẳng định Độc hoạt là cây trồng thích nghi tốt, cho năng suất và chất lượng dược liệu cao trong điều kiện một số tỉnh miền núi của Việt Nam như Sơn La, Hòa Bình, Sa Pa, Hà Giang,….

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan
Hỏi đáp
chặng đường phát triển Trang Minh
Top